4 nguyên tắc vàng trong ăn uống mà người cao tuổi nên nằm lòng

4 nguyên tắc vàng trong ăn uống mà người cao tuổi nên nằm lòng
4 phút, 0 giây để đọc.

Sống thọ luôn là mong muốn của mọi người. Để sống thọ thì phải có sức khỏe. Tuy nhiên khi bước vào tuổi già, người cao tuổi luôn cảm thấy ăn không ngon miệng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, người cao tuổi cần tuân thủ các nguyên tắc vàng trong chế độ ăn, cách ăn khoa học để bảo vệ cũng như kéo dài tuổi thọ.

Dân gian xưa có câu nói “Ai cũng muốn sống thọ mà không biết cách dinh dưỡng. Ai cũng biết ăn uống quá độ thì ốm đau mà không biết cách giữ miệng”. Vì thế, người cao tuổi nên nằm lòng 4 quy tắc ăn uống hợp lý, khoa học để có sức khỏe tốt nhất và tăng tuổi thọ.

4 quy tắc ăn uống cho người cao tuổi

  1. Ăn nhiều rau, ít thịt

Khi ăn nhiều thịt, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều đạm, mỡ. Người cao tuổi dễ bị huyết áp cao, ung thư đường tiêu hóa như dạ dày… Do đó, người cao tuổi nên hạn chế ăn thịt, tăng cường ăn cá. Vì cá có nhiều chất đạm quý, dễ tiêu, nhiều axit béo không no rất cần đối với người cao tuổi.

4 nguyên tắc vàng trong ăn uống mà người cao tuổi nên nằm lòng
Chế độ ăn cho người cao tuổi cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định

Người cao tuổi nên ăn nhiều rau. Thực sự rau giàu dinh dưỡng, có chứa đầy đủ các chất đạm, vitamin. Đồng thời kích thích sự thèm ăn và duy trì sự cân bằng các chuyển hóa trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong các loại rau xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Nó hạn chế sự lão hóa các tế bào so với ăn nhiều thịt động vật.

  1. Ăn nhiều hoa quả, hạn chế chất đường

Người cao tuổi phải hạn chế ăn đường, các loại đường tinh chế. Hấp thụ nhiều đường làm tăng nhiệt lượng. Đường vào cơ thể sẽ tổng hợp thành mỡ, gây béo, tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường. Hơn nữa trong cơ thể chứa nhiều đường sẽ làm tiêu hao nhiều vitamin.

4 nguyên tắc vàng trong ăn uống mà người cao tuổi nên nằm lòng
Người cao tuổi cần chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, đảm bảo đủ chất đạm

Nên ăn nhiều hoa quả để có thêm nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ. Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng, nhưng rất cần cho cơ thể. Bởi nó giúp tránh táo bón, đẩy nhanh các chất thải ra khỏi cơ thể. Đồng thời đưa các chất độc và cholesterol thừa ra ngoài. Đây là nguyên tắc vàng trong ăn uống cho người cao tuổi.

  1. Ăn chua nhiều, ít mặn

Ăn mặn có thể gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm. Kể đến như: tim mạch, huyết áp… Do đó, người cao tuổi cần ăn nhạt. Các nhà khoa học khuyên người cao tuổi nên ăn không quá 6g muối/ngày.

Đã có nhiều công trình nghiên cứu thử nghiệm và các cuộc điều tra dịch tễ dinh dưỡng ở thực địa. Kết quả cho thấy có mối liên quan giữa mức tiêu hao muối ăn với mức độ thường gặp ở bệnh tăng huyết áp.

4 nguyên tắc vàng trong ăn uống mà người cao tuổi nên nằm lòng
Hàm lượng chất xơ cao trong các loại rau xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn

Người cao tuổi nên ăn chua nhiều để cân bằng độ acid trong dạ dày. Đây là nguyên tắc vàng ăn uống cho người cao tuổi để tránh bệnh cao huyết áp.

  1. Ăn chậm, nhai kỹ

Tục ngữ có câu “Ăn ít no lâu”. Vì thế người cao tuổi nên ăn ít, chia ra nhiều bữa và phải nhai thật kỹ. Nhai kỹ giúp tốt cho hệ tiêu hoá và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong các món ăn. Dù ngon miệng, cũng không nên ăn quá no sẽ có hại và tăng quá trình lão hóa.

Việc ăn chậm cũng giúp nước bọt tiết ra nhiều hơn, làm mềm thức ăn. Nó có ích cho quá trình nuốt thức ăn. Không những thế, nước bọt còn có chất Immunoglobulin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Và chất muccus protein bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút. Để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hóa thức ăn và chuyển xuống ruột non dễ dàng. Tập thói quen nhai kỹ, nuốt chậm rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ.

Mời độc giả xem thêm những tin tức bổ ích trong chuyên mục:

Nguồn: Duoclieuviet.vn

About Post Author

Nguyen Kim Ngan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.