Rau ngót tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Rau ngót tốt cho sức khỏe người cao tuổi
5 phút, 28 giây để đọc.

Lá rau ngót là sự lựa chọn số một cho thực đơn bữa ăn của người cao tuổi. Rau cung cấp hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất rất cao. Đồng thời cũng được dùng trong nhiều bài thuốc chữa trị nhiều bệnh. Loại cây này được phân bố khá nhiều ở Việt Nam. Cây nhẵn, nhỏ, mọc thành nhiều cành thẳng và lá màu xanh. Với những cây rau lớn hơn 2 tuổi, sẽ được sử dụng để chế tạo thuốc.

Rau ngót là lựa chọn hữu ích nhất cho sức khỏe người cao tuổi

Rau ngót từ lâu là một loại rau phổ biến và thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Trong rau ngót có nhiều acid amin, vitamin và chất khoáng. Do đó nó có tính bổ dưỡng cao. Người Việt Nam thường nấu canh rau ngót với thịt heo nạc, giò sống trứng, tôm, cá đồng… Đây là món ăn bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình, nhất là người cao tuổi.

Ngoài ra rau ngót còn có vô vàn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể như protien, các vi chất dinh dưỡng với hàm lượng cao như calci, sắt, vitamin A, vitamin C và chất xơ. Vì thế rau ngót rất tốt cho sức khỏe, thích hợp cho người cao tuổi và rất dễ ăn.

Rau ngót tốt cho sức khỏe người cao tuổi
Trong thực đơn của những người lớn tuổi thìrau ngót là lựa chọn hữu ích nhất cho sức khỏe.

Rau ngót còn được gọi là bù ngót, bồ ngót. Nó có tên khoa học là Sauropus androgynus, họ Thầu dầu (Euphorbiaceae). Loại cây này được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Người dân vừa dùng làm món ăn vừa làm thuốc chữa một số bệnh. Sử dụng những lá tươi và chọn những cây 2 tuổi trở lên để làm thuốc.

Các dưỡng chất có trong rau ngót

Acid amin: Trong 100g rau ngót có lysin, 0,13g metionin, 0,05g tryp-tophan, 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin, valin, leuxin và 0,17g izoleucin…

Giàu đạm: thường được khuyên dùng thay thế đạm động vật, hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận.

Vitamin K: Hàm lượng dồi dào, giúp giảm nguy cơ gãy xương và papaverin, giảm cơn đau phủ tạng, hạ huyết áp

Thanh nhiệt: hạ sốt, trị ho do phế nhiệt.

Nấu canh giải nhiệt mùa hè: nên nấu với hến, thêm lát gừng, vừa có vị ngọt đậm đà, vừa thanh nhiệt. Người hư hàn không nên ăn.

Tăng lượng vitamin A:, giúp cơ thể để ngăn ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản, và duy trì làn da khỏe mạnh.

Cung cấp can xi: Đây là một trong những khoáng chất quan trọng nhất cần thiết cho cơ thể.

Rau ngót được sử dụng làm thuốc chữa bệnh

Trị cảm nhiệt gây ho suyễn: rau ngót vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin, rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.

Giảm thân trọng: rau này có khả năng sinh nhiệt thấp, ít glucid và lipid. Nhưng nhiều protein nên rất phù hợp với người muốn giảm thân trọng như mập phì, bệnh tim mạch và tiểu đường. Nên nấu canh rau ngót với thịt heo nạc, đậu hũ.

Rau ngót tốt cho sức khỏe người cao tuổi
Trong rau ngót có nhiều acid amin, vitamin và chất khoáng

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: người bệnh nên ăn ít cơm để glucoz-huyết không tăng nhiều. Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường chậm.

Trị táo bón: rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên ăn rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch.

Tăng lượng sữa cho phụ nữ sau sinh: lá rau ngót chiết xuất được sử dụng như một thành phần trong các thực phẩm chức năng dành cho bà mẹ cho con bú. Ăn rau ngót giúp bà mẹ tăng lượng sữa.

Thanh nhiệt với canh rau ngót

Đánh thức khả năng tình dục: lá rau ngót rất giàu các hợp chất có thể tăng chất lượng và số lượng tinh trùng. Bao gồm cả khơi dậy tiềm năng và khả năng tình dục.

Trị sót nhau thai: rau ngót 20 – 30g, rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào một ít nước đun sôi để nguội, vắt lấy khoảng 100ml.  Chia làm 2 phần để uống. Sau chừng 30 phút, nhau sẽ ra và sản phụ hết đau bụng.

Cũng có thể dùng rau ngót giã nhuyễn rồi đắp vào giữa lòng bàn chân. Nhưng cần lưu ý là khi nhau đã hết thì cần bỏ miếng băng thuốc ra ngay.

Rễ rau ngót có tác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp. Dùng 20 – 40g rễ tươi rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống trong ngày.

Mẹo hay dân gian khi dùng rau ngót

Trị chảy máu cam: giã rau ngót thêm nước, ít đường để uống. Bã còn lại gói vào vải đặt lên mũi.

Trị tưa lưỡi ở trẻ nhỏ: lá rau ngót 20g, rửa sạch, giã nhỏ, thêm một ít nước lọc đun sôi, để nguội, vắt lấy nước, dùng bông gòn hoặc vải mỏng để thoa lên lưỡi, lợi, miệng của trẻ.

Rau ngót tốt cho sức khỏe người cao tuổi
Rau ngót cũng được dùng như bài thuốc chữa trị nhiều bệnh

Trị tưa lưỡi ở người lớn: rau ngót 20g, xay với 300ml nước, lọc bỏ bã, mỗi ngày uống 3 lần vào sáng, trưa và tối.

Trị đau mắt đỏ (viêm kết mạc): lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Trị hóc xương: lấy rau ngót tươi rửa sạch, để ráo nước, giã nhuyễn, chắt lấy nước cốt ngậm khoảng 15 phút rồi nuốt dần dần sẽ có kết quả.

Trị đổ mồ hôi trộm, táo bón ở trẻ em: rau ngót 30g, bầu đất 30g, nấu với 1 cật heo nấu thành canh cho trẻ ăn.

Giải rượu: giã lá rau ngót lấy nước uống.

Mời độc giả đón đọc những tin tức cập nhật trong chuyên mục:

Nguồn: Duoclieuviet.vn

About Post Author

Nguyen Kim Ngan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.