Bánh xoắn Pretzel – món bánh được Google Doodle vinh danh là nhờ vào đâu

Bánh xoắn Pretzel – món bánh được Google Doodle vinh danh là nhờ vào đâu
6 phút, 49 giây để đọc.

Bánh xoắn Pretzel  là một loại bánh gắn với liền với tuổi thơ của nhiều người. Những chiếc bánh được đựng trong chiếc túi nâu, gắn liền với ký ức của nhiều người. Đây là  một món ăn đặc trưng của Mỹ, một món ăn đường phố đơn giản. 

Nếu bạn có cơ hội đi dạo trên đường phố Philadelphia có lẽ bạn sẽ bị thu hút bởi hương thơm của một loại bánh. Dù là giữa thành phố rộng lớn, nhộn nhịp nhất của bang Pennsylvania  nhưng ấn tượng về hương thơm này không thể lẫn vào đâu được. Đó chính là hương thơm của loại bánh xoắn Pretze. Một loại bánh xoắn nổi tiếng trên đường phố Pennsylvania. Bánh có một hình dạng vô cùng đặc biệt và rất được yêu thích bởi người dân và du khách.

Nguồn gốc tên gọi của bánh 

Bánh xoắn Pretzel là món ăn được biết đến là bắt nguồn từ ẩm thực đường phố Mỹ . Sau đó nhanh chóng trở nên phổ biến ở một số nước châu Âu. Cái tên Breze được dùng để gọi loại bánh này tại Áo và Bayern. Riêng ở Thụy Sỹ nó lại được gọi là Bretzel. Nguồn gốc của những cái tên này là bắt nguồn từ “Brachim” trong tiếng latinh. Nó có nghĩa là “cánh tay” vì Pretzel thường có hình dáng giống như cánh tay khoanh lại.

Bánh xoắn Pretzel món ăn đường phố nổi tiếng
Bánh xoắn Pretzel món ăn đường phố nổi tiếng

Nguồn gốc hình thành nên Pretzel 

Tại nước Ý 

Về nguồn gốc của chiếc bánh này đã có rất nhiều giả thuyết được đặt ra. Nguồn gốc được nhiều người công nhận nhất là theo một cuốn sách về lịch sử khoa học và công nghệ (The History of Science and Technology). Cuốn sách ghi khoảng năm 610 của thế kỷ 7 sau Công Nguyên, có một tu sĩ Công giáo người Ý đã sáng tạo ra một loại bánh. Người đó đặt tên nó là Pretzel. Bánh này được tạo ra như một phần thưởng cho những đứa trẻ học thuộc lời cầu nguyện. Món bánh nướng được gấp hình đôi bàn tay nhỏ đang cầu nguyện khi ấy được gọi là “pretiola”. Cái tên này có nghĩa là “những phần thưởng nhỏ”.

Tại nước Pháp 

Trong một số bản ghi chép khác ghi lại cho rằng, có một tu viện ở miền nam nước Pháp mới chính là nơi đầu tiên sản sinh ra chiếc bánh này. Không những thế còn có cả giả thuyết Pretzel có nguồn gốc từ Hy Lạp. Điều này được suy ra bởi hình nút vòng giống bánh mỳ nhẫn của nước này.

Một số nơi khác, những chiếc bánh xoắn nướng vàng còn mang ý nghĩa tôn giáo. Ba lỗ hổng gợi lên hình ảnh Chúa Ba Ngôi.

Bánh xoắn nổi tiếng thế giới
Bánh xoắn nổi tiếng thế giới

Tại nước Áo 

Ở tại Áo, chiếc bánh này lại được mang trong mình một câu chuyện khác. Vào khoảng năm 1510, khoảng 900 năm sau khi chiếc bánh xoắn Pretzel ra đời đã có một sự kiện xảy ra. Đó là quân Thổ Nhĩ Kỳ đã cố bao vây Vienna, thủ đô nước Áo. Họ đã đào hầm bên dưới những bức tường của thành phố. Ngay khi đó có một thợ làm bánh Pretzel vào ca đêm đã phát hiện những gì đang xảy ra. Người đó nhanh chóng báo động cho cả thành phố, nhờ vậy mà quân Áo đã kịp chuẩn bị. Điều này khiến cho quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công thất bại. Nhờ người thợ bánh, thành phố đã được cứu. Vì vậy món bánh này cũng rất được người dân ưa chuộng.

Hành trình trở thành món ăn đặc trưng của xứ cờ hoa

Vào thế kỷ 19, bánh Pretzel được người Đức đưa vào Pennsylvania, Mỹ. Dù trong thời gian này họ đang bị nhầm là người Hà Lan. Nhờ những điểm đặc biệt của mình mà bánh này nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Về sau các hiệu làm bánh pretzel được mở ra ngày càng nhiều ở trung tâm Pennsylvania, thành phố Philadelphia.

Loại bánh được google vinh danh
Loại bánh được google vinh danh

Năm 1861, Julius Sturgis đã khôi phục lại tiệm bánh đầu tiên được xây dựng vào năm 1784 tại Lititz. Sau đó phát triển nơi đây thành Pretzel House. Ngày nay, Lititz chỉ cách Philadelphia hai giờ lái xe về phía tây. Nhưng vào thế kỷ 19 bạn sẽ phải mất nhiều ngày để di chuyển qua lại tại hai khu vực. Con trai út của Sturgis là Lewis, đã tiếp tục quản lý cơ sở làm bánh này cho đến những năm 1970. Hiện tại nó vẫn hoạt động tốt với tư cách là một doanh nghiệp gia đình.

Việc kinh doanh bánh Pretzel chính thức được ghi nhận tại Philadelphia vào năm 1820. Đó chính là khi Daniel Christopher Kleiss bắt đầu bán chúng trên vỉa hè. Tuy nhiên cho đến tận năm 1933, món ăn này mới trở nên phổ biến và trở thành một biểu tượng của thành phố.

Bánh xoắn Pretzel - món bánh được Google Doodle vinh danh là nhờ vào đâu
Bánh xoắn Pretzel – món bánh được Google Doodle vinh danh là nhờ vào đâu

Công  nghệ thay đổi cách làm bánh 

Công nghệ phát triển đã tạo ra những chiếc máy làm bánh tiện lợi. Chúng có khả năng tự động xoắn bột thành các hình dạng khác nhau. Bây giờ chúng ta đã không còn cần có bàn tay khéo léo của các thợ làm bánh như trước đây nữa. Hầu hết bánh Pretzel ngày nay bán ở khắp các góc phố đều được nướng tại Philly Pretzel Factory và Center City Pretzel.

Chúng ta được biết hai cơ sở sản xuất bánh Pretzel lớn nhất Philadelphia đều có những cách sáng tạo riêng biệt và đặc trưng để thu hút khách hàng. Bánh ở Philly Pretzel có hình dạng là hai vòng tròn xoắn. Còn ở Center City là những khối bột hình chữ nhật với nhiều vòng xoắn hơn.

Loại bánh được google vinh danh trên toàn cầu
Loại bánh được google vinh danh trên toàn cầu

Trở thành văn hóa ẩm thực đường phố, một thứ “hái ra tiền”

Bánh xoắn Pretzel – một món ăn đường phố đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Pennsylvania nói riêng và nước Mỹ nói chung. Nó đã mở ra một nền công nghiệp “hái ra tiền”cho các quốc gia này. Doanh thu trung bình hằng năm từ ngành công nghiệp này lên tới hơn 550 triệu USD.

Theo thống kê hiện tại Pennsylvania vẫn là trung tâm sản xuất bánh mì xoắn Pretzel lớn nhất. Còn ở Philadelphia còn đã có hẳn một bảo tàng cho loại bánh này.  Tên của bảo tàng đó là “Pretzel Museum”. Philadelphia cũng là thành phố có lượng tiêu thụ bánh pretzel lớn nhất nước Mỹ. Với số lượng trung bình gấp mười hai lần lượng tiêu thụ nói chung.

Món bánh xoắn được yêu thích
Món bánh xoắn được yêu thích

Vào năm 1988, tờ New York Times viết rằng trung bình 300.000 bánh quy được bánh mỗi ngày ở Philadelphia. Ngày nay, bánh Pretzel không chỉ nổi tiếng là món ăn đường phố hấp dẫn mà chúng còn xuất hiện trên cả thực đơn trong mục món khai vị và món tráng miệng tại các nhà hàng sang trọng, được sử dụng như một món ăn cao cấp.

Món ăn đơn giản đã trở thành bí quyết làm giàu của nhiều người
Món ăn đơn giản đã trở thành bí quyết làm giàu của nhiều người

Bánh Pretzel có một vai trò đóng góp vô cùng quan trọng đối với nền văn hóa ẩm thực và kinh tế nước Mỹ. Ngày 26/4 được thống đốc bang Pennsylvania tuyên bố là là ngày Pretzel quốc gia kể từ năm 2003. Pretzel cũng từng được Google Doodle để biểu tượng vinh danh trên hệ thống.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

About Post Author

Pham Thi Nguyen Thuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.