Bệnh nhân tiểu đường nên ăn những loại trái cây gì?

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn những loại trái cây gì?
5 phút, 40 giây để đọc.

Nhiều người thường nghĩ trong trái cây có chứa một hàm lượng đường lớn. Vì thế thường loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn dinh dưỡng của người tiểu đường. Đặc biệt là những người lớn tuổi thường không dám ăn quá nhiều trái cây vì sợ tăng đường huyết. Điều này dễ làm cơ thể họ suy kiệt, thiếu chất do không được cung cấp đủ dưỡng chất. Loại bỏ trái cây ra khỏi thực đơn của bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn là một quan niệm sai lầm.

Sử dụng trái cây vào thực đơn hàng ngày một cách hợp lý sẽ rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng giúp kiểm soát tốt đường huyết nhờ thực phẩm tự nhiên, lại bổ sung chất xơ đầy đủ cho người lớn tuổi. Không những thế trái cây được xếp vào loại chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa người lớn tuổi. Tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng là tốt cho cơ thể người lớn tuổi. Dưới đây là một số trái cây tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.

Các loại quả mọng

Các loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn 1 phần nhiều loại quả mọng để cân bằng đường huyết. Dâu tây, việt quất, nam việt quất, quả mâm xôi tốt cho các đối tượng này.

Khế

Khế tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn những loại trái cây gì?
Khế giúp cải thiện lượng đường trong máu  

Cherry (Anh đào)

Anh đào cực kỳ có lợi cho bệnh tiểu đường nhờ vào chỉ số đường huyết thấp là 22. Giàu vitamin C, A, B9, chất chống oxy hóa, sắt, kali, magiê và chất xơ. Hơn nữa, anh đào chứa có nhiều anthocyanin – loại chất kháng oxy-hóa . Được cho là làm giảm lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin lên 50%. Quả cherry là món ăn vặt rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, và có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày.

Đào

Quả đào là một gợi ý khác cho những ai đang có thắc mắc tiểu đường ăn hoa quả gì. Đào có chỉ số đường huyết là 28, khá thấp nhưng hàm lượng chất xơ lại khá cao. Thêm vào đó, các chất chống oxy hóa và vitamin có trong quả đào thực sự tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Táo

Táo chứa nhiều chất oxy hóa giúp giảm lượng cholesterol, làm sạch hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Táo cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa chất béo trong cơ thể.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn những loại trái cây gì?
Táo chứa nhiều chất oxy hóa giúp giảm lượng cholesterol hỗ trợ làm sạch hệ tiêu hóa

Dứa (Thơm)

Được biết đến với các đặc tính chống vi-rút và kháng viêm, dứa là một trong những loại trái cây được khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của dứa là 56 được cho là an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Cam

Cam không chỉ là sự chọn lựa ưu tiên khi có thắc mắc tiểu đường nên ăn quả gì, mà còn mang lại tác dụng tích cực cho nhiều căn bệnh khác. Với đặc tính giàu chất xơ, ít đường, nhiều vitamin C và B1, cam có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Một quả cam có đến 87% là nước, chỉ số đường huyết cũng khá thấp, ở mức 44. Ngoài ra, cam còn hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý. Uống một quả cam mỗi ngày là thói quen tốt mà mọi người nên thực hiện và duy trì. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn trái cam mỗi ngày vì nó rất giàu vitamin C.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn những loại trái cây gì?
Người bệnh tiểu đường nên ăn 1 trái cam/ngày để bổ sung vitamin C cần thiết

Dưa hấu

Mặc dù dưa hấu chứa hàm lượng đường cao nhưng chỉ số glycemic lại thấp nên là loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, với loại quả này chỉ nên ăn ít.

Nho

Nho là sự lựa chọn khôn ngoan của bệnh nhân tiểu đường, vì nó giúp hạ lượng đường huyết đang cao trào.

Quả lựu

Lựu là một lựa chọn tối ưu. Sử dụng loại quả này sẽ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường bởi vì nó giúp điều hòa lượng đường trong máu. Lựu cũng có chỉ số đường huyết thấp là 18.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn những loại trái cây gì?
Lựu có chỉ số đường huyết thấp, chỉ có 18

Mít

Mít chứa vitamin A, C, thiamin, riboflavin, niacin, canxi, sắt, ma-giê, mangan – các loại chất dinh dưỡng giúp cải thiện kháng insulin trong cơ thể.

Lê có 84% hàm lượng nước trong một quả, rất nhiều chất xơ và vitamin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Lê được tin là cực kỳ có lợi đối với bệnh tiểu đường vì chúng giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại.

Quả bơ

Các chất béo và kali lành mạnh trong bơ rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bơ cũng giúp làm giảm chất béo trung tính triglyceride và mức cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt hơn, 15 là chỉ số đường huyết có trong một quả bơ, rất thấp và rất an toàn.

Trái cây là một thực phẩm tốt, bổ sung nhiều lượng đường tự nhiên tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Trong các loại trái cây chứa hàm lượng nước lớn, bổ sung nước cần thiết cho cơ thể người già. Các chất vitamin trong trái cây cũng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiều bệnh tật thông thường. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng các loại trái cây sấy khô vì chứa một lượng đường khá lớn không tốt với bệnh nhân tiểu đường.

Bưởi

Bưởi có đến 91% là nước, rất giàu vitamin C, có chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Bưởi cũng chứa naringenin – một hợp chất có vị đắng tự nhiên. Giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Chỉ cần ăn khoảng nửa quả bưởi mỗi ngày là có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Nguồn: doivi.net

Xem thêm: Các thực phẩm hữu ích cho người bị cao huyết áp

About Post Author

Ngo Thi My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.