Các món ăn hữu ích cho bệnh cao huyết áp người già

Các món ăn hữu ích cho bệnh cao huyết áp người già
5 phút, 16 giây để đọc.

Cao huyết áp rất dễ gặp phải ở người lớn tuổi. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chế độ ăn uống không hợp lý. Những người bị cao huyết áp rất dễ mắc nhiều bệnh liên quan đến đột quỵ, suy thận và tim mạch. Vì vậy, bệnh cao huyết áp người già là một vấn đề vô cùng đáng quan tâm ở mỗi gia đình.

Thông thường đối với những người cao huyết áp sẽ sử dụng các phương thuốc kháng sinh để ngăn ngừa tăng huyết áp. Hoặc uống thuốc giảm huyết áp để bình ổn lại. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể sẽ gây ra tình trạng “nhờn thuốc”, không tốt cho cơ thể. Thay vào đó, mọi người có thể sử dụng các thực phẩm tự nhiên có tác dụng giảm huyết áp. Kết hợp chúng trong các món ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp hiệu quả.

Rau xanh

Rau lá xanh rất giàu nitrat, giúp kiểm soát huyết áp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn 1-2 loại rau giàu nitrat mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp tới 24 giờ. Ví dụ về rau xanh bao gồm:

  • Cải bắp;
  • Cải búp;
  • Thì là;
  • Cải xoăn;
  • Rau diếp;
  • Cải bẹ xanh;
  • Cải bó xôi;
  • Cải cầu vồng.

Nước cam

Nước cam có chứa vitamin C, có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Năm 2010 Một nghiên cứu của Đại học Auvergne (Pháp) năm 2010  đã phát hiện,mỗi ngày uống 2 cốc nước cam có thể giúp hạ huyết áp.

bệnh cao huyết áp người già
Nước cam có chứa vitamin C, có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể 

Bởi vì trong nước cam có chứa thành phần hữu ích chủ yếu là hesperidin, có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Chất này còn có trong lá trà, hoa quả, đậu và cacao. Ngoài chất hesperidin được phát hiện trong nghiên cứu trên ra, vitamin C có trong cam có tác dụng chống oxy hóa. Có tác dụng làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản. Hàm lượng kali phong phú trong nước cam cũng giúp bổ trợ cho việc hạ huyết áp.

Khoai lang tím

Mỗi ngày ăn khoai lang tím 2 lần có thể hạ huyết áp mà không gây béo phì. Vì thế nó rất phù hợp với người bệnh huyết áp cao mà thừa cân. Theo nhiều nghiên cứu, khoai lang tím có thể để cả vỏ rồi nướng lên ăn. Khoai rán hay chao dầu đều không có lợi cho sức khỏe. Bởi vì dưới nhiệt độ cao của dầu mỡ rất nhiều thành phần dinh dưỡng đã bị phá vỡ. Lượng chất béo cao chứa trong các dầu mỡ cũng không tốt cho những người bị huyết áp cao.

Rong biển

Theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu thực phẩm của Bộ Bông nghiệp Ailen, thường xuyên ăn rong biển có khả năng hạ huyết áp và phòng ngừa bệnh tim. Bởi vì trong rong biển có peptid hoạt tính sinh vật quan trọng trợ giúp hạ huyết áp. Tác dụng của nó giống như thường xuyên uống thuốc hạ huyết áp.

bệnh cao huyết áp người già
Thường xuyên ăn rong biển có khả năng hạ huyết áp và phòng ngừa bệnh tim

Những thực phẩm rong biển chủ yếu bao gồm: rong biển xanh, rong biển tím. Ngoài ra trong sữa bò cũng có chứa nhiều peptid hoạt tính sinh vật. Các nhà nghiên khuyến cáo, những người mắc bệnh cao huyết áp có thể dùng rong biển hầm với đậu phụ để có tác dụng hỗ trợ giảm hạ huyết áp hiệu quả.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa một loại axit amin gọi là citrulline, có thể giúp kiểm soát huyết áp cao. Citrulline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric giúp thư giãn mạch máu. Khuyến khích sự linh hoạt của các động mạch. Những tác dụng này giúp lưu thông máu, có thể làm giảm huyết áp cao.

Theo một nghiên cứu về bệnh tăng huyết áp ở người trưởng thành, đã cho thấy, chiết xuất dưa hấu có tác dụng làm giảm huyết áp ở mắt cá chân và động mạch cánh tay.

Kiwi

Các nhà khoa học của Học viện trực thuộc Đại học Oslo đã tiến hành nghiên cứu 50 người đàn ông và 68 người phụ nữ. Tất cả có độ tuổi bình quân 55 tuổi. Kết quả phát hiện, mỗi ngày ăn 3 quả kiwi hiệu quả hạ huyết áp rõ rệt hơn so với mỗi ngày ăn 1 quả táo.

bệnh cao huyết áp người già
Quả kiwi có chứa nhiều chất lutein có tác dụng hạ huyết áp

Bởi công hiệu hạ huyết áp của quả kiwi chính là do nó có chứa nhiều chất lutein. Một loại chất chống oxy hóa. Một chuyên gia về bệnh tim của Đại học cho rằng trong “thực đơn gồm 5 loại hoa quả rau xanh mỗi ngày” tốt cho bệnh tim nên bao gồm cả quả kiwi.

Nước củ dền tím

Tạp chí Hiệp hội tim của Mỹ đã đăng một nghiên cứu mới nhất chứng minh, những người mắc bệnh cao huyết áp mỗi ngày uống khoảng 227g nước củ dền tím có thể hạ huyết áp khoảng 7%.

Sau 3-4 tiếng uống nước của dền hiệu quả hạ áp đạt tốt nhất và hiệu quả có thể duy trì đến 24 tiếng. Các chuyên gia chỉ ra rằng, nước củ dền có chứa các vitamin C, vitamin K, chất xơ thực phẩm và nhiều thành phần khác có lợi cho sức khỏe của tim. Có tác dụng giảm mỡ, giảm kali.

Nước củ dền

Các thực phẩm trên không chỉ giúp giảm bệnh cao huyết áp người già. Còn hỗ trợ bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Không những thế việc duy trì thói quen sử dụng các thực phẩm này giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh được nhiều bệnh khác.

Nguồn: doivi.net

About Post Author

Ngo Thi My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.