Người lớn tuổi bị huyết áp cao nên ăn loại hoa quả gì?

Người lớn tuổi bị huyết áp cao nên ăn loại hoa quả gì?
5 phút, 0 giây để đọc.

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho sức khỏe người cao tuổi. Bên cạnh đó, trái cây cũng có tác dụng lớn trong việc chữa các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường. Lượng đường trong một số loại trái cây là tự nhiên và vừa đủ cho cơ thể người. Vì vậy bổ sung đường bằng trái cây vô cùng tốt cho cơ thể hơn các loại đường hóa học khác.

Tăng huyết áp là một loại bệnh vô cùng phổ biến ngày nay, đặc biệt là những người lớn tuổi. Một phần vì chế độ ăn hàng ngày làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cơ thể khi cao tuổi. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì thói quen sinh hoạt cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Bài viết bên dưới sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về việc bổ sung các thực phẩm hoa quả vào chế độ ăn dành cho người bệnh huyết áp cao, đặc biệt là người cao tuổi.

Các loại quả mọng

Quả mọng thường chứa nhiều vitamin C, axit citric, đường và hàng chục hoạt chất sinh học khác thiết yếu đối với cơ thể.

Với những người bị tăng huyết áp do viêm gan mạn tính, loại quả họ nhà cam, quýt có tác dụng tăng cường khả năng giải độc của gan. Xúc tiến quá trình chuyển hóa cholesterol và dự phòng xơ vữa động mạch. Ăn một quá mọng như cam, quýt sau mỗi bữa cơm có tác dụng kích thích tiêu hóa. Tiêu trừ tình trạng rối loạn tiêu hóa do huyết áp tăng cao.

Kiwi

Một khẩu phần kiwi hàng ngày có thể hỗ trợ giảm huyết áp ở những người bệnh cao huyết áp mức độ nhẹ. Ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong tám tuần sẽ dẫn đến tình trạng chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương giảm đáng kể. Các hoạt chất sinh học trong loại trái cây này là tác nhân hạ huyết áp.

Người lớn tuổi bị huyết áp cao nên ăn loại hoa quả gì?
Ăn kiwi hàng ngày có thể hỗ trợ giảm huyết áp ở những người bệnh cao huyết áp mức độ nhẹ

Mặt khác, kiwi cũng rất giàu vitamin C. Có thể cải thiện đáng kể chỉ số huyết áp ở những người tiêu thụ tầm 500mg vitamin/ngày trong khoảng tám tuần.

Táo

Chứa hơn 10 loại dinh dưỡng như axit malic, axit citric, vitamin A, B, C… ăn táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và chống xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu gần đây cho biết: táo có tác dụng điều hòa huyết áp tốt đối với những người thích ăn mặn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao.

Chuối tiêu

Trong chuối tiêu có chứa nhiều tinh bột, vitamin A,B,C,.. có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp và giảm cholesterol máu. Người bị bệnh huyết áp cao nên ăn 1-2 quả chuối tiêu/ngày. Ăn liên tục khoảng một tháng, huyết áp sẽ giảm xuống rõ rệt.

Theo nghiên cứu khuyến khích người lớn tuổi nên ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày để tăng đề kháng

Tác dụng hạ huyết áp của chuối tiêu có liên quan đến hàm lượng chất kali trong chuối. Tỉ lệ bị tai biến mạch máu não do huyết áp lên cao ở những người thường xuyên ăn chuối thấp hơn hẳn so với những người không ăn chuối khoảng 23,6%.

Sơn tra

Sơn tra cũng có tác dụng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, an thần, trấn tĩnh. Góp phần lập lại cân bằng sinh lý và phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra.

Sơn tra, cúc hoa, lá trà tươi mỗi thứ 10g, hãm với nước sôi trong bình kín 15 phút, uống thay trà trong ngày. Dùng cho người bị tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành và rối loạn lipid máu.

Mã thầy

Trong mã thầy, có 68,52% nước, 18,75% tinh bột, 2,25% protein, 0,19% lipid, và rất nhiều dưỡng chất khác. Ngoài ra, với thành phần giàu vitamin A, B1, B2, C… và một hoạt chất gọi là puchin. Quả mã thầy được coi là có tác dụng kháng khuẩn, hạ huyết áp và phòng ngừa ung thư rất tốt..

Người lớn tuổi bị huyết áp cao nên ăn loại hoa quả gì?
Mã thấy chưa nhiều dưỡng chất có tác dụng kháng khuẩn, hạ huyết áp và phòng ngừa ung thư

Dưa hấu

Dưa hấu chứa một loại axit amin gọi là citrulline. Chất này có khả năng kiểm soát cao huyết áp. Vì thế cũng được xếp vào danh sách “Người bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì”.

Người lớn tuổi bị huyết áp cao nên ăn loại hoa quả gì?
Dưa hấu có tác dụng kiểm soát huyết áp hiệu quả

Citrulline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric. Đây là một loại khí giúp thư giãn mạch máu và khuyến khích sự linh hoạt trong các động mạch. Những tác dụng này hỗ trợ lưu lượng máu. Từ đó có thể làm điều trị tăng huyết áp.

Trong một nghiên cứu, những người trưởng thành bị béo phì và tăng huyết áp nhẹ đã ăn dưa hấu. Kết quả là huyết áp ở mắt cá chân và động mạch cánh tay giảm rõ rệt. Động mạch cánh tay là động mạch chính ở cánh tay trên.

Để tăng lượng citrulline mà cơ thể hấp thụ, bạn hãy thêm dưa hấu vào món salad hoặc làm sinh tố. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức nó bằng cách cắt miếng, giữ lạnh rồi ăn.

Nguồn: doivi.net

Xem thêm: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn những loại trái cây gì?

About Post Author

Ngo Thi My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.