Loãng xương nên tránh những loại thực phẩm nào?

Loãng xương nên tránh những loại thực phẩm nào?
4 phút, 58 giây để đọc.

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt, việc cung cấp quá nhiều một dưỡng chất vào cơ thể cũng gây hại cho xương. Như các chất đạm, vitamin A là những dưỡng chất chỉ nên bổ sung một cách hợp lý. Nếu bạn không muốn chúng phản tác dụng và gây ra nhiều bệnh về loãng xương, xương khớp.

Bệnh loãng xương khá phổ biến ở những người trung niên, người cao tuổi. Bởi vì có nhiều hiểu lầm trong việc điều phối dinh dưỡng, nên có nhiều người vẫn không biết làm thế nào để ngăn ngừa bệnh loãng xương. Có một số chất dinh dưỡng tưởng chừng rất tốt cho cơ thể, nhưng chúng lại là những nguyên nhân chính làm cơ thể suy yếu. Dưới đây là tổng hợp một số thực phẩm nên “tránh xa” dành cho người bệnh loãng xương.

Muối

Muối phá hủy canxi có trong xương và làm nó trở nên yếu dần qua thời gian. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ mỗi 2300mmg muối hấp thụ mỗi ngày là bạn đã mất đi 40mmg chất canxi. Một nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ tiền mãn kinh có khẩu phần ăn với tỉ lệ muối cao sẽ mất nhiều chất khoáng có trong xương. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với những người ăn nhạt.

Loãng xương nên tránh những loại thực phẩm nào?
Những người lớn tuổi nên hạn chế ăn mặn, khẩu vị thanh nhạt sẽ tốt cho sức khỏe hơn 

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa là không ăn những thức ăn đã được chế biến. Ví dụ như thịt đông, súp đóng hộp, pizza, burger, khoai tây chiên và rau đóng hộp.

Nước ngọt, nước có gas

Loại thức uống này thậm chí gây tác hại gấp đôi lên độ chắc của xương. Hơi ga trong những loại nước uống có carbonat chủ yếu từ axit photphoric. Làm tăng tỉ lệ chất canxi bị tiết ra theo đường tiểu. Dù việc uống nước ngọt có thể giúp bạn giải tỏa cơn khát nhưng lại không cung cấp một chất dinh dưỡng nào như sữa và nước ép.

Nước ngọt, nước có gas

Vì thế những người lớn tuổi thường được khuyên nên tránh xa các loại thức uống này. Vì chúng vừa không chứa nhiều dinh dưỡng vừa gây hại lớn đối với cơ thể.

Xem thêm: Khỏe mạnh sống lâu cũng những thực phẩm quen thuộc

Chất kích thích, caffeine

Mặc dù không tác hại bằng muối nhưng caffeine có cùng một đặc tính là khử chất canxi có trong xương. Cứ hấp thụ 1g caffeine là làm mất 6mmg canxi. Đó không phải là một lượng nhiều nhưng sẽ trở thành vấn đề nếu bạn dùng những loại có chứa nó. Như các thức uống quen thuộc trà đá, cà phê thay cho những loại nước uống dinh dưỡng khác như sữa hay nước ép.

Loãng xương nên tránh những loại thực phẩm nào?
Caffeine có trong cafe làm khử canxi có trong xương

Tuy nhiên bạn có thể uống một ít trà mỗi ngày sẽ tốt cho cơ thể. Hoặc cho một ít sữa cho vào ly cà phê để tiết chế tác hại này của caffeine.

Quá nhiều Vitamin A

Thực ra vitamin A là loại rất tốt cho cơ thể. Chúng có nhiều trong trứng, sản phẩm làm từ sữa, gan. Nó đóng vai trò quan trọng cho tầm nhìn và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhưng việc hấp thụ quá mức khuyên dùng (khoảng 5000IUs- đơn vị quốc tế) sẽ tăng gấp đôi mức gãy vỡ của xương so với những người hấp thụ từ 1600IUs trở xuống.

Vì vậy, nên ăn những sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo. Nếu ăn trứng thì nên ăn lòng trắng hơn là ăn cả trứng.

Rượu

Rượu là loại thức uống cản canxi. Nó ngăn việc hấp thụ những khoáng chất tạo thành xương. Uống rượu nhiều sẽ làm cản trở việc tái tổ chức lại của xương bằng cách ngăn không cho các tế bào tạo xương thực hiện chức năng của nó.

Loãng xương nên tránh những loại thực phẩm nào?
Rượu hấp thụ các chất cấu thành xương trong cơ thể

Như vậy, rượu không chỉ làm xương ngày càng yếu đi mà còn giảm khả năng tự chữa trị của nó khi bị gãy hay nứt.

Dầu Hydro hóa

Quá trình hydro hóa biến loại dầu thực vật dạng lỏng thành dạng đặc thường được dùng trong ngành công nghiệp nướng bánh. Điều này đã phá hủy vitamin K tự nhiên có trong dầu. Tuy nhiên là loại vitamin rất quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Dầu oliu và canola là nguồn cung cấp loại vitamin này tốt thứ hai sau các loại rau có lá màu xanh lục.

Quá nhiều thịt cá

Thịt cá là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống. Thịt cá chứa nhiều đạm, protein và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều chất đạm trong thịt cá dễ dẫn đến tác dụng ngược. Cơ thể sẽ dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có các vấn đề về xương khớp.

Việc tăng quá nhiều chất đạm cũng làm tăng quá trình đào thải xương. Không tốt đối với những người bệnh loãng xương, xương yếu khi về già. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên sử dụng thịt cá với khoảng 30% lượng thực phẩm cần cung cấp. 70% còn lại nên dành cho rau, trái cây và những thực phẩm mang tính kiềm khác.

Nguồn: doivi.net

About Post Author

Ngo Thi My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.