Top 7 thực phẩm phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả

Top 7 thực phẩm phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả
4 phút, 46 giây để đọc.

Do chế độ ăn uống hiện tại làm cho nhiều người lớn tuổi thường mắc các vấn đề về tim mạch. Đặc biệt là những người lớn tuổi ít vận động, nhưng lại ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo. Điều này rất dễ gây thừa cân ở người lớn tuổi và gây nên các bệnh béo phì, tim mạch và huyết áp. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không có cơ hội đào thải, sẽ rất dễ gây nhiều bệnh liên quan. Vì vậy việc kết hợp một lối sống lành mạnh và chế độ ăn hợp lý là vô cùng quan trọng để phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả ở người già. 

Dưới đây sẽ là danh sách một số thực phẩm tốt cho tim mạch và người lớn tuổi. Tuy nhiên, do cơ thể người lớn tuổi thường suy yếu dần, nên các thực phẩm này chỉ nên sử dụng ở một mức độ vừa phải.

Cá hồi và cá ngừ

Hàm lượng axit béo omega-3 rất cao nên 2 loại cá này được coi là có lợi cho trong việc giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong thành mạch. Vì thế giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, omega-3 trong cá hồi và cá ngừ còn giúp bảo vệ thị lực cho những người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

phòng ngừa bệnh tim mạch
Cá hồi được nhiều bác sĩ khuyên dùng vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

Tuy nhiên, do hàm lượng natri cao trong cá hồi cũng khá cao. Nó không phải là món ăn mà những người huyết áp cao nên ăn nhiều.

Quả óc chó

Óc chó được coi là loại hạt tuyệt vời dành cho trái tim. Vì thành phần của loại hạt này bao gồm axit béo omega-3, khoáng chất và nhiều vitamin các loại…

Ăn nhiều quả óc chó có thể ngăn ngừa hiện tượng máu đông từng cục. Giảm các cơn đau tim, giảm nguy cơ viêm động mạch. Ngoài ra, chất xơ và lượng omega-3 được hấp thụ vào cơ thể cũng góp phần làm giảm cholesterol trong máu. Khiến tim đập đều, tuần hoàn.

Cua biển

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cua biển chứa hàm lượng axit béo mega-3 cao nhất trong số các loại hải sản. Axit béo này có đặc tính chống viêm nên tốt cho những người có bệnh viêm khớp. Nó cũng làm giảm huyết áp ở những người bị bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, cua biển rất giàu protein, axit béo omega-3, selen, crôm, canxi, đồng, và một lượng kẽm lớn. Với lượng calo thấp, chất béo bão hòa ít, cua biển được coi là món ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch.

phòng ngừa bệnh tim mạch
Vì cua có tính hàn nên người lớn tuổi nên hạn chế ăn quá nhiều

Tuy nhiên, vì thịt cua có tình hàn, được khuyến khích không nên ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài. Đặc biệt là đối với người lớn tuổi có hệ tiêu hóa kém. Cách ăn cua an toàn nhất là luộc hoặc hấp cua chín kĩ rồi mới thưởng thức.

Đậu đen

Đậu đen là loại ngũ cốc giàu folate, magie, chất xơ, đặc biệt là không có chất béo… Những chất này rất tốt cho việc giảm huyết áp, đường huyết và cholesterol.

Bổ sung đậu đen trong bữa ăn sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn cho trái tim của mình.

Yến mạch

Không chỉ là loại ngũ cốc có tác dụng làm đẹp, yến mạch còn là món quà tuyệt vời cho trái tim của bạn. Bằng cách hạ thấp cholesterol xấu, giảm mỡ máu bởi lượng chất xơ hòa tan phong phú. Cùng rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật khác. Có thể kể đến như: kali, magiê, kẽm, đồng, mangan, selenium, thiamin, và axit pantothenic… yến mạch quả thật không thể thiếu cho một trái tim khỏe mạnh.

Tôm biển

Vi chất selenium trong tôm biển có các đặc tính bảo vệ. Có tác dụng hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, tuyến giáp và tim mạch. Tôm biển cũng giàu kẽm, iốt và selen, hàm lượng calo và chất béo khá thấp.

phòng ngừa bệnh tim mạch
Tôm có tác dụng hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, tuyến giáp và tim mạch

Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong tôm khá cao. Vì thế những người có cholesterol cao không thể ăn quá nhiều.

Sò điệp

Sò điệp rất giàu protein, axit béo omega 3, vitamin nhóm B, magiê và kali, lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Thường xuyên ăn sò điệp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh Alzheimer ở người già.

phòng ngừa bệnh tim mạch
Sò điệp có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh Alzheimer ở người già

Điều cần tránh khi ăn sò huyết là tránh ăn loại được đánh ở vùng biển bị ô nhiễm nặng. Nó có thể tăng nguy cơ trúng độc. Không tốt cho cơ thể người lớn tuổi.

Bên cạnh những thực phẩm trên, việc bổ sung các vitamin từ trái cây cũng rất tốt đối với những người mắc bệnh cao huyết áp. Đặc biệt là đối với những người cao tuổi, chất xơ trong trái cây có tác dụng dễ tiêu hóa, tốt cho bao tử.

Nguồn: doivi.net

About Post Author

Ngo Thi My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.