Ngừa thoái hóa khớp bằng các thực phẩm hàng ngày

Ngừa thoái hóa khớp bằng các thực phẩm hàng ngày
5 phút, 34 giây để đọc.

Khi về già, thoái hóa khớp là căn bệnh thường gặp, đặc biệt là những cụ trên 70 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh thoái hóa khớp có rất nhiều. Có thể do thừa cân, béo phì, chấn thương khớp, cũng có thể do không bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương. Tuy nhiên quá trình thoái hóa khớp có thể bắt đầu từ rất sớm, khi con người qua tuổi 40. Vì vậy việc phòng ngừa thoái hóa khớp càng sớm sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh xuống mức thấp nhất. Điểm danh một số thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng để phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả. Ngăn ngừa tình trạng suy khớp và làm chắc khỏe xương từ bên trong.

Thực phẩm từ động vật

Người thoái hóa khớp có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm, tôm, cua. Đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Để phòng ngừa thoái hóa khớp, có người thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Nhằm bổ sung canxi, giúp chắc xương và phát triển xương hiệu quả.

ngừa thoái hóa khớp ở người già
Sườn và xương ống động vật bổ sung nhiều canxi tốt cho xương

Tuy nhiên về mặt khoa học, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin. Đây là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi quí báu cho cơ thể. Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những “dược liệu” tự nhiên này.

Thực phẩm từ thực vật

Ngũ cốc

Người thoái hóa khớp nên ăn đầy đủ các loại ngũ cốc. Ngoài ra, đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật. Tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa.

Có thể kết hợp tăng cường ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi. Vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

Bơ và đậu nành

Hiện nay, người ta đã phát hiện được nhiều tác dụng chữa thoái hóa khớp của quả bơ kết hợp với đậu nành. Nghiên cứu cho thấy các chất trong trái bơ hay đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen. Đây là một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương.

ngừa thoái hóa khớp ở người già
Bơ và đậu nành được nghiên cứu có tác dụng kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen

Trong một nghiên cứu, những người bị thoái hóa khớp gối hay khớp háng được cho uống trái bơ hay đậu nành trong vòng 6 tháng. Đã cho thấy giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp và không phát hiện thấy tác dụng phụ gì cả.

Một số loại gia vị

Một số loại gia vị

Một số gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm hiệu quả. Giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp. Thậm chí, người ta còn phân tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.

Nấm

Có nhiều loại nấm rất có ích cho sức khỏe người cao tuổi. Các món ăn chế từ nấm như canh nấm đông cô, lẩu nấm, nấm hương xào thập cẩm rất được ưa chuộng. Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể. Chống lão hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… Đây thường là các bệnh hay kèm theo người cao tuổi.

Ngoài ra, mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Nó còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể để chống chất phóng xạ và ức chế khối u.

Nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm”. Chúng có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại. Y học hiện đại coi nấm hương như một nguồn bổ sung đáng kể lượng vitamin D2. Có tác dụng phòng và chống bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu. Đó là do chất ergosterol có trong nấm hương, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin này.

ngừa thoái hóa khớp ở người già
Nấm hương có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại

Nấm hương, mộc nhĩ kết hợp với súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm. Không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh thoái hóa khớp. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

Cà chua

Có quan điểm cho rằng khi chế biến cà chua phải bỏ hạt vì ăn phải thì dễ bị viêm xương khớp. Trên thực tế không đúng như vậy. Ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin. Chúng có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

ngừa thoái hóa khớp ở người già
Cà chua có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp ở người lớn tuổi

Rượu

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển về tác dụng của rượu với cơ thể người. Đã chứng tỏ uống rượu vang có điều độ có thể làm giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp mạn tính. Vì vậy, nếu sử dụng rượu một cách hợp lý sẽ tốt cho sức khỏe cơ thể.

Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất từ thực phẩm, tập thể dục là một yếu tố không thể thiếu. Việc chăm chỉ tập thể dục sẽ giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Đặc biệt là những người lớn tuổi.

Nguồn: doivi.net

About Post Author

Ngo Thi My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.