Những loại thực phẩm giúp bổ sung Omega 3 cho bà bầu

Những loại thực phẩm giúp bổ sung Omega 3 cho bà bầu
Những loại thực phẩm giúp bổ sung Omega 3 cho bà bầu
7 phút, 44 giây để đọc.

Từ lâu nay, Omega-3 đã được biết đến có nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt là khi mẹ bầu bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3 sẽ có tác dụng tăng cường phát triển trí não thai nhi nhanh chóng. Đây là chất không được quên khi bổ sung chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Vậy bổ sung Omega 3 như thế nào? Những loại thực phẩm nào giúp bổ sung Omega 3 cho bà bầu? Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời mẹ nhé.

Công dụng tuyệt vời của Omega 3 đối với phụ nữ mang thai

Omega-3 tác động tích cực tới sự phát triển của thai nhi. Là một nguồn dưỡng chất cực kỳ quan trọng để thai nhi có thể tự do tăng trưởng và phát triển toàn diện, đặc biệt là trí óc và não bộ của con. Nghiên cứu quy mô lớn thấy rằng, những đứa trẻ 6 tuổi được bổ sung DHA, EPA tốt trong thời kỳ còn trong bụng mẹ và khi bú mẹ thì có kết quả học tập tốt hơn hẳn những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Omega 3 ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi
Omega 3 ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Loại axit béo lành mạnh này không chỉ là trợ thủ đắc lực giúp chị em ngăn ngừa tăng huyết áp thai kỳ, mỡ trong máu, chống trầm cảm, cơ thể khỏe mạnh mà chúng còn giúp thai nhi thông minh, hạn chế sinh non, phát triển nhanh chóng hơn.

Để bổ sung Omega-3 cho con lớn nhanh khỏe mạnh, mẹ bầu nên dùng các loại thực phẩm giàu Omega 3 phù hợp sức khỏe trong giai đoạn mang thai.

Thiếu hụt Omega-3 gây hậu quả nghiêm trọng

Hậu quả của tình trạng thiếu hụt Omega-3 gây ảnh hưởng lớn cho cả mẹ và con bao gồm: Tăng chứng trầm cảm sau sinh, có khả năng sinh con bị nhẹ cân, tăng nguy cơ sinh non, tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, tăng nguy cơ tiền sản giật. Không những thế, còn dẫn đến nhiều mối nguy hiểm cho bé khi sinh ra bị chậm phát triển, thị giác yếu, kém thông minh.

Thật khó để nhận biết mẹ bầu bị thiếu Omega-3, nhưng có thể chú ý đến một số vấn đề của cơ thể trước khi mang thai như thường xuyên đau nhức xương khớp, da khô ráp kém mịn, thường xuyên cảm thấy đói, hay mệt mỏi và trầm cảm, ngoài ra còn có các dấu hiệu của bệnh tim mạch (tiêu hoá kém, đau ngực, khó thở, mệt mỏi), nếu mẹ bầu thiếu một liều lượng lớn Omega-3.

6 thực phẩm giàu omega 3 dành cho mẹ bầu

1. Quả óc chó

Bà bầu có thể ăn quả óc chó để bổ sung Omega-3. Quả óc chó là một nguồn giàu a xít béo omega-3, vì chúng cung cấp 3,346 gram ALA mỗi cốc. Tất cả những gì bạn cần là một nắm quả óc chó để cung cấp đủ lượng omega-3 cho cơ thể.

Bà bầu có thể ăn quả óc chó để bổ sung Omega-3
Bà bầu có thể ăn quả óc chó để bổ sung Omega-3

Cách sử dụng: Mẹ bầu có thể thêm hạt óc chó vào các bữa phụ mỗi ngày, vừa lành mạnh lại tốt cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ có thể xay nhỏ và nấu cùng bột yến mạch cho bữa sáng bổ dưỡng, thêm vào sữa chua hay rắc lên ly hoa quả dầm; một gợi ý khác là thêm vào bột làm bánh mì hay rắc lên các loại bánh quy, bánh nướng,…

2. Dầu hạt cải và dầu đậu nành

Trong cá chứa nhiều EPA và DHA còn trong dầu hạt cải, dầu đậu nành lại dồi dào ALA. Vì thế, trong thời kỳ mang thai thay vì sử dụng các loại dầu thực vật tổng hợp, mỡ động vật, mẹ bầu nên sử dụng các loại dầu hạt cải, dầu đậu nành để cung cấp phần nào Omega-3 cho cả mẹ và con. Nếu bạn yêu thích các sản phẩm dầu từ đậu và muốn biến tấu chúng trong mỗi bữa ăn của mình, thì dầu đậu nành và dầu hạt cải chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng.

Cách chế biến: Mẹ có thể dùng dầu để xào, nấu các món ăn hàng ngày. Thậm chí là chiên (rán). Mẹ cũng có thể dùng trong các món nướng hay trộn salat đều được.

3. Cá nước lạnh

Đa số các loại cá đều rất giàu những axit béo có lợi như Omega-3. Tuy nhiên khi chọn ăn các loại các biển, mẹ bầu nên chú ý hạn chế những loại có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao như cá thu, cá mập, cá kiếm,… Các mẹ bầu nên chọn cá hồi tự nhiên, cá mòi, cá ngừ, cá trích được đánh bắt ở những vùng biển sạch như Bắc Cực, Nam Cực… Có thể lựa chọn dầu cá ngừ đại dương từ các vùng biển sạch phía Bắc, xuất xứ từ các nước Bắc Âu và Iceland là tốt nhất, lưu ý, bà bầu cần chọn loại Omega-3 có tỷ lệ DHA/EPA khoảng 4/1 là thích hợp.

Ngoài ra, mẹ bầu cần hết sức chú ý là không nên sử dụng Omega-3 từ dầu gan cá. Bởi gan cá có chứa nhiều Vitamin A nếu sử dụng lâu dài mẹ bầu có thể bị thừa Vitamin A và gây hậu quả nghiêm trọng như: sinh con quái thai, dị tật ở nhiều bộ phận trên cơ thể.

Cách chế biến: Để hạn chế Omega-3 bị thất thoát trong quá trình nấu nướng, mẹ bầu nên luộc hoặc hấp cá. Cá phải được nấu chín hoàn toàn và tuyệt đối không nên ăn cá sống. Cá sống sẽ tăng khả năng nhiễm khuẩn, kí sinh trùng gây hại cho bà bầu. Cũng không nên chiên, rán cá vì có thể làm thất thoát lượng Omega-3 vốn có trong cá.

4. Các sản phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành luôn là một nguồn thực phẩm bổ sung omega 3 cho bà bầu tuyệt vời. Ngoài ra, những loại thực phẩm này còn có chứa một hàm lượng lớn canxi và cả protein nữa. Vì thế, một bữa ăn có sự góp mặt của đậu nành chắc chắn sẽ rất tốt cho thai phụ. Ngoài ra, để đơn giản hơn bạn cũng có thể lựa chọn uống sữa đậu nành chất lượng mỗi ngày.

Hãy bổ dung Omega 3 từ đậu nành
Hãy bổ dung Omega 3 từ đậu nành

Cách chế biến: Với đậu phụ, mẹ có thể đem chiên (rán), sốt cà chua, nấu canh,… và chế biến rất nhiều món ngon khác. Đơn giản hơn thì một ly sữa đậu nành mỗi ngày cũng rất tốt cho cơ thể rồi. Mẹ bầu có thể tự học cách làm đậu phụ nếu muốn đảm bảo vệ sinh. Tự làm đậu phụ tránh được việc sử dụng các chất phụ gia như thạch cao trong thực phẩm.

Tham khảo: Một số thực phẩm bà bầu cần hạn chế ăn trong quá trình mang thai

5. Các loại rau có màu xanh đậm

Rau cải, rau bina, cải xoong, cải xoăn và một số loại rau thơm có chứa rất nhiều omega-3. Mẹ bầu có thể tha hồ bổ sung axit béo lành mạnh này. Bạn có thể nấu các món canh, món xào, súp hay rau luộc đơn giản từ các loại cải trên.

Mẹ bầu có thể tha hồ ăn rau
Mẹ bầu có thể tha hồ ăn rau

Tuy nhiên, không nên coi các loại dầu thực vật, nguồn thực phẩm thực vật, kể cả tảo biển là nguồn bổ sung Omega-3 chính. Bởi vì trong các loại thực vật, Omega-3 chủ yếu chứa acid béo không no chuỗi ngắn ALA. Khi vào cơ thể chỉ có 1 lượng nhỏ chuyển thành DHA có lợi cho cơ thể, còn lại sẽ cạnh tranh hấp thu với DHA qua nhau thai vào trong thai nhi, do đôi khi không có lợi cho thai nhi.

6. Thực phẩm bổ sung DHA

Có vô số các sản phẩm bổ sung DHA như các loại bánh quy, bánh cho bà bầu, sữa chua,… mà mẹ có thể tìm thấy trong siêu thị hay các cửa hàng bánh kẹo, tạp hóa,… Tuy nhiên, hãy chọn sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín. Có nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng,… Đặc biệt là không nên vội tin vào các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo rầm rộ. Hay các sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Vì sẽ có thể gây hại cho bà bầu và em bé. Dẫu sao, bổ sung bằng các thực phẩm tự nhiên bao giờ cũng là lựa chọn sáng suốt nhất.

Nguồn: Procarevn.vn

About Post Author

Le Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.