Bí quyết giúp mẹ bầu đỡ nghén khi mang thai hiệu quả

Bí quyết giúp mẹ bầu đỡ nghén khi mang thai hiệu quả
4 phút, 52 giây để đọc.

Khi mang thai, đa số các mẹ đều phải trải qua thời kỳ ốm nghén. Điều này khiến các mẹ bầu rất khó chịu. Ốm nghén khi mang thai là điều tự nhiên thường hay xảy ra, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của sản phụ. Nghiêm trọng nhất là nôn nghén, nó khiến thai phụ giảm cần và ảnh hưởng ít nhiều đến dinh dưỡng của thai nhi. Khi những cơn ốm nghén trở nên nghiêm trọng hơn, mẹ bầu hãy thực hiện cách giảm đỡ nghén 3 tháng đầu dưới đây!

Nguyên nhân gây ốm nghén

Dưới đây là một số nguyên nhân được cho là ảnh hưởng trực tiếp tới chứng bệnh ốm nghén ở chị em bầu:

  • Hormon HCG (Human Chorionic Gonadotropin)

Hóc môn này tăng nhanh chóng suốt thời kỳ đầu mang thai. Không ai biết HCG góp phần vào chứng buồn nôn như thế nào, nhưng nó là nghi ngờ đầu tiên bởi sự trùng hợp: chứng buồn nôn dường như đạt đỉnh trong cùng thời gian với lượng HCG.

Nhiều mẹ bầu khổ sở vì ốm nghén
Nhiều mẹ bầu khổ sở vì ốm nghén
  • Khứu giác nhạy cảm

Khi mang thai khứu giác của nhiều phụ nữ trở lên khó tính hơn và khi ngửi thấy bất cứ mùi gì lạ như: nước hoa, khói thuốc lá, xăng dầu, thực phẩm…đều có thể khiến họ buồn nôn. Mặc dù trước khi mang thai họ thường xuyên ngửi thất những mùi này. Theo nghiên cứu, có một mối liên hệ giữa khứu giác với hoóc-môn estrogen ở nữ giới. Khi mức độ estrogen tăng lên trong 3 tháng đầu mang thai thì khứu giác cũng dễ bị ảnh hưởng khiến chị em bầu lại hay nôn ói khi ngửi mùi lạ.

  • Thay đổi đường tiêu hóa

Khi mang thai hệ tiêu hóa thay đổi có thể làm nặng hơn triệu chứng ốm nghén. Trong thời gian đầu mang thai, mức độ progesterone tăng lên đáng kể trong tử cung để hỗ trợ phôi thai phát triển. Vì vậy,nó gây ra chứng chậm tiêu hóa và làm tích tụ thức ăn trong dạ dày dẫn đến khó chịu, buồn nôn, nôn ói.

Cách ăn uống hằng ngày cho mẹ bầu đỡ nghén

Để hạn chế chứng nôn ói, buồn nôn, ốm nghén, bạn có thể áp dụng những cách ăn sau:

– Chia thành nhiều bữa ăn trong ngày và  lượng ăn ít hơn bình thường.

– Uống nhiều nước mỗi ngày.

Uống nhiều nước làm giảm ốm nghén
Uống nhiều nước làm giảm ốm nghén

– Tập các bài tập thể dục thường xuyên đều đặn.

– Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu.

– Gừng giảm được chứng nôn ói, chị em có thể sử dụng trong các món ăn.

Massage.

Một số món ăn, đồ uống hỗ trợ mẹ bầu đỡ nghén

  • Nước ô mai đường đỏ

Cách làm: Ô mai 20 quả, gừng tươi 5g, đường đỏ 30g. Cho tất cả vào nồi, thêm 400ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày trước khi ăn 20 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

Ô mai- món ăn vặt khi ốm nghén
Ô mai- món ăn vặt khi ốm nghén
  • Nước mía

Bạn có thể lấy nước mía kết hợp với gừng như sau: Mía tím 300g, gừng tươi 5g. Mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 30 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

  • Me, sấu ngâm gừng

Quả me 200g, quả sấu 200g, gừng 10g, đường trắng 30g. Quả me, quả sấu cạo bỏ vỏ ngoài đem đồ chín, quả me bóc bỏ vỏ cứng. Gừng giã nhỏ trộn với đường, cho vào cùng quả me, sấu trộn đều, đường tan hết là được.

  • Canh sấu nấu sườn lợn

Sấu 5 quả (50g), sườn lợn 200g, bí xanh 100g, bột gia vị vừa đủ. Sấu cạo vỏ rửa sạch, sườn lợn ướp gia vị xào chín, cùng cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ. Bí xanh bỏ vỏ rửa sạch, thái miếng. Khi sườn đã nhừ cho bí xanh vào đun sôi lại là được. Trước khi ăn dầm nát sấu, ăn ngày hai lần lúc đói hoặc ăn với cơm. Cần ăn liền 3 ngày.

  • Cháo ý dĩ

Ý dĩ 15g, gạo 100g, gừng 100g, đường đỏ 20g. Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn nóng. Cần ăn liền 3 ngày.

  • Canh me nấu cá

Cá trắm cỏ 1 khúc khoảng 300g, me, cà chua, rau cải trắng 100g, dầu ăn, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cá rửa sạch, bổ đôi ướp bột gia vị trong 20 phút. Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ đun sôi thả quả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Tham khảo các món ăn trên để giúp mẹ bầu giảm nghén nhé!

Tham khảo: Ăn khoai môn trong khi mang bầu có ảnh hưởng tới thai nhi không

Nguồn: Procarevn.vn

About Post Author

Le Ngoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.