Cá lóc đồng hấp bầu – món ăn từ dân dã đến đặc sản nhà hàng

Cá lóc đồng hấp bầu – món ăn từ dân dã đến đặc sản nhà hàng
3 phút, 21 giây để đọc.

Cá lóc là một trong những nguyên liệu làm nên thương hiệu của ẩm thực nông thôn. Cá lóc có thịt ngọt, sớ thịt dai nên rất được ưa chuộng. Trong cá lóc lại không có quá nhiều chất béo động vật. Người tinh tế sẽ phân biệt được cá lóc đồng và cá lóc nuôi khác nhau thế nào. Cá lóc nuôi mập mạp, đen toàn thân, bụng hơi ngả trắng. Cá lóc đồng thì có màu đen hơi ngả nâu, bụng ngả vàng, cơ thể cứng rắn hơn. Dân ăn uống thì rất thích cá lóc đồng vì thịt rất dai và ngọt. Trong khi cá lóc nuôi khó có thể đạt được điều này như cá tự nhiên. Ngày hôm nay, chúng mình sẽ mang đến bạn món cá lóc đồng hấp bầu. Đây là món ăn đã làm nên thương hiệu của ẩm thực xứ thôn quê.

Hướng dẫn làm cá lóc đồng hấp bầu

Nguyên liệu cần có

  • 1 – 2 con cá lóc đồng, mỗi con khoảng 800g
  • 1 trái bầu
  • Nguyên liệu phụ: Gừng, tỏi, hành lá, ớt, rượu trắng.
ca-loc-dong-1
Chọn quả bầu dài, to tròn

Cách chọn mua cá lóc đồng

Để mua được cá ngon, tốt nhất bạn nên mua vào mùa thu hoạch cá. Ưu tiên mua ở những nơi quen, ở chợ hay các cửa hàng thực phẩm uy tín như Bách hóa xanh hay các siêu thị lớn khác.

ca-loc-dong-1
Cá lóc đồng

Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất. Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon. Phải thật tinh tế để chọn được chú cá đủ ngon mới có thể tạo ra món ăn đỉnh cao được nhé.

Chế biến cá lóc đồng hấp bầu

Cá lóc làm sạch, dùng muối và gừng thoa đều lên thân cá để khử bớt mùi tanh. Sau đó, dùng dao thật bén để lóc lấy phần thịt cá và loại bỏ xương, rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Ướp vào phần thịt cá 1 muỗng tỏi và gừng băm, 1 chút tiêu xay, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm và 1 muỗng cà phê rượu trắng. Xóc đều và ủ chừng 15 phút cho thấm gia vị.

Bầu không cần gọt vỏ. Chỉ cần rửa sạch, thái lát mỏng theo chiều dài của nó.

Mỗi lát cá đặt lên một lát bầu rồi cuốn chặt tay lại. Xếp đều vào đĩa rồi đem hấp cách thủy 15 phút.

Cuốn cá

Chế biến mỡ hành: Hành lá thái mịn rồi cho vào chén. Cho vào đó 1/4 muỗng cà phê muối. Bắc chảo dầu lên bếp, đến khi nóng thì cho hành vào trộn đều.

Làm nước chấm là bước quan trọng quyết định 50% vị ngon của món ăn. Bạn làm theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước chanh, 1 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều rồi cho thêm gừng, ớt, tỏi băm nhuyễn vào.

Sau khi hấp xong cá lóc cuộn bầu, bạn cho đĩa cá ra khỏi nồi để bớt nóng. Sau đó rưới một ít mỡ hành nên mặt cá cuộn bầu. Có thể ăn kèm với bánh tráng, rau sống hoặc ăn không với nước chấm.

Chúc bạn sớm chinh phục được món ăn miền dân dã này.

Khám phá thêm nhiều món ngon ẩm thực Việt Nam tại đây.

Nguồn: afamily.vn

About Post Author

Le Ngoc Mai Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.