Cháo gà nấm hương – món ăn vừa lạ vừa quen trong bếp Việt

Cháo gà nấm hương – món ăn vừa lạ vừa quen trong bếp Việt
3 phút, 48 giây để đọc.

Bếp của các mẹ Việt luôn nổi trội với các món cháo dinh dưỡng. Cháo cũng là một trong những món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế. Món ăn này được chế biến đa dạng từ nhiều loại thực phẩm. Từ cá, tôm, mực, bò,… đều có thể chế biến thành cháo thơm phức dinh dưỡng. Một trong những siêu phẩm của nền ẩm thực cháo là cháo gà. Chắc hẵn bạn đã rất quen với món cháo gà – gỏi bắp cải giòn ngọt chua chua. Ngày hôm nay, bạn sẽ được mở mang tầm mắt với món cháo gà nấm hương. Nghe có vẻ như không có gì mới lạ. Nhưng những nguyên liệu làm nên món cháo gà nấm hương này sẽ có ích rất nhiều với sức khỏe của bạn. Nhất là trong mùa lạnh, dễ cảm sốt.

Một số công dụng của nấm hương

Tăng cường hệ miễn dịch

Ngày nay các nhà khoa học đã khẳng định nấm hương có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hoá…

công dụng của nấm hương

Vì vậy, đây được coi là thực phẩm cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng…

Phòng ngừa ung thư

Theo một nghiên cứu, nấm hương có chứa một chất hóa học đặc biệt mang tên AHCC – một loại hợp chất pha trộn các axit amin, polisaccarit và khoáng chất, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách gia tăng số lượng các tế bào giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng, và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Trước đó, giáo sư Smith từng công bố kết quả nghiên cứu trên loài chuột rằng, AHCC có thể loại bỏ virus HPV trong vòng 90 ngày, đồng thời làm giảm tỷ lệ phát triển khối u cổ tử cung.

Hướng dẫn chế biến cháo gà nấm hương siêu đỉnh

Nguyên liệu cần có

  • 100g gạo
  • Nửa củ cà rốt
  • 3 tai nấm hương tươi
  • 1 miếng gừng
  • 1 phần đùi gà góc tư
  • 1 cây hành lá cắt nhỏ
  • 4g muối
  • 15ml rượu nấu ăn
chao-ga-nam-huong-4
Chọn gà tươi ngon

Chế biến cháo gà nấm hương

Gà rửa sạch bằng nước muối để thanh lọc kỹ hơn. Vo sạch gạo cho đến khi nước vo gạo đổi màu trong. Nấm hương rửa sạch rồi thái lát 2mm. Gừng cạo sạch vỏ, một ít thái lát mỏng, một ít thái thành sợi. Cà rốt làm sạch rồi thái sợi.

Cho phần đùi gà đã làm sạch vào nồi nước. Cho thêm rượu nấu ăn đã chuẩn bị cùng một số lát gừng vào nồi cùng gà. Ban đầu đun sôi với lửa lớn. Sau đó thì chuyển sang dạng lửa. Nấu trong khoảng 10 – 15 phút thì vớt đùi gà ra, để ráo nước rồi để nguội.

Khi gà nguội thì bắt đầu xé sợi vừa ăn. Sau đó cho gạo đã vo vào nồi cơm điện, thêm thịt gà đã xé, nấm hương, cà rốt gừng băm sợi vào cùng. Rồi cho nước đun sôi để nguội vào ngập gấp 3 lần các nguyên liệu. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước theo sở thích muốn ăn cháo đặc hay loãng. Nhưng cháo gà thì nên ăn hơi loãng một tí sẽ ngon hơn.

Nhấn nút nấu (cook) trên nồi cơm điện. Thời gian nấu khoảng 20 – 25 phút cho đến khi chuyển sang chế độ giữ ấm (warm). Ở chế độ này chỉ cần giữ chừng 15 phút là được. Sau đó mở nắp nồi cơm điện, thêm chút hành lá và muối vào, khuấy đều là xong.

Đón chào thành phẩm

Gừng và nấm hương trong cháo gà sẽ giúp giải cảm, làm ấm cơ thể rất tốt. Ngoài ra, món cháo còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Có thể nấu và hầm cháo qua đêm để tiết kiệm thời gian. Sáng hôm sau chỉ cần múc ra tô và thưởng thức.

chao-ga-nam-huong-4
Thành phẩm hấp dẫn

Chúc bạn thành công với món cháo gà nấm hương.

Xem thêm công thức nấu ăn ngon tại đây.

Nguồn: afamily.vn

About Post Author

Le Ngoc Mai Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.