Làm ấm lòng chồng con với món xôi hạt dẻ cực ngon

Làm ấm lòng chồng con với món xôi hạt dẻ cực ngon
3 phút, 13 giây để đọc.

Xôi là một trong những siêu phẩm trong ẩm thực Việt Nam. Mỗi dịp lễ cổ, hầu như không thể thiếu món xôi gà, xôi gấc. Thời buổi hiện đại hơn thì xuất hiện xôi mặn như xôi chà bông, xôi thịt chả,… Xôi được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Loại gạo này khi chín cho cơm dạng hạt dẹp dài, bóng, dẻo và dính. Đồng thời có màu hơi ngả vàng chứ khống trắng tinh như gạo cơm. Cũng đã khá lâu rồi bạn chưa “cải tân” món xôi đúng không? Vậy thì hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn món xôi hạt dẻ mới. Nếu nấu món xôi này trong mùa đông, chồng và các con bạn chắc chắc sẽ rất hào hứng. Cùng xem qua công thức chế biến xôi hạt dẻ siêu đơn giản sau đây.

Hướng dẫn làm xôi hạt dẻ cực đơn giản

Xôi hạt dẻ là món ăn rất được yêu thích vào se lạnh của châu Á. Món ăn này nếu dùng trong bữa sáng sẽ rất tốt. Nguyên liệu lại cực kỳ dễ tìm. Công đoạn chế biến thì lại vô cùng đơn giản. Gói xôi nóng hỏi làm sưởi ấm bụng trong buổi sáng thì còn gì bằng.

Nguyên liệu cần có

  • 400g gạo nếp
  • 400g hạt dẻ tươi
  • 200g đậu đỏ (nếu thích có thể thay thế bằng đậu đen)
  • Nêm nếm: muối, đường, mè, đậu phộng.
xoi-hat-de-3
Chọn nếp hạt đều

Chế biến

– Bước 1: Đậu đỏ/đen vo sạch, loại bỏ hạt lép. Sau đó ngâm với nước hơi ấm chừng 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Nếp cũng vo sạch nhưng ngâm với nước chừng 30 phút là được.

xoi-hat-de-3
Ngâm đậu đen

– Bước 2: Hạt dẻ rửa sạch với nước rồi cho vào nồi để luộc. Cần thêm tí muối để thẩm thấu gia vị. Nhớ bóc vỏ.

– Bước 3: Cho đậu đỏ/đen vào nồi, hầm cho đến khi đậu mềm vừa ăn thì vớt ra. Lúc này, vớt nếp ra rồi để ráo nước.

– Bước 4: Cho đậu đã nấu mềm và nếp vào xửng hấp. Nêm một chút muối rồi trộn đều. Khi thấy nếp nở chín đều mềm vừa ăn thì cho hạt dẻ lên trên. Đợi 10 phút cho chón hẵn rồi tắt xửng hấp.

Nếu muốn tăng thêm gia vị, bạn có thể giã một ít đậu phộng với muối. Hoặc có thể dùng muối mè để vừa thơm vừa béo.

Tại sao bạn nên chọn hạt dẻ trong nấu nướng?

Nhờ thành phần dinh dưỡng cao, hạt dẻ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh, hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Loại axit béo thuộc họ Omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng giúp kháng viêm và bảo vệ tim. Ngoài ra, chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.

xoi-hat-de-3
Hạt dẻ

Hạt dẻ còn có thể được coi là một loại “vũ khí” giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Những chế phẩm từ hạt dẻ không những an toàn mà còn tốt cho người huyết áp cao, bệnh nhân đã được thay van tim nhân tạo và những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài các loại vitamin phổ biến, hạt dẻ còn chứa nhiều loại khoáng chất có tác dụng tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật rất hữu ích. Hạt dẻ có chứa hàm lượng mangan cao. Mangan là một trong các chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.

Xem thêm công thức nấu ăn ngon tại đây.

Nguồn: afamily.vn

About Post Author

Le Ngoc Mai Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.