Mùa đông ăn cháo trứng gà vừa ấm lòng vừa bổ dưỡng

Mùa đông ăn cháo trứng gà vừa ấm lòng vừa bổ dưỡng
3 phút, 18 giây để đọc.

Những ngày đầu năm, nước ta đón nhận đợt lạnh đổ về. Nhất là ở phía từ Bắc Trung Bộ trở ra miền Bắc. Người người, nhà nhà chọn những lớp áp ấm dày cộm. Điều này chỉ ủ ấm ngoài da chứ khó mà ủ ấm “trong lòng”. Mùa lạnh càng khắc nghiệt, người ta càng quan trọng việc làm ấm từ bên trong cơ thể. Đó là việc ăn những món ăn có tính tăng sinh nhiệt tốt. Ví dụ là lẩu thái, canh chua, cháo giò heo,… Những món ăn này thường để ăn nóng. Nếu ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức, chắc hẵn vừa ấm bụng, vừa ấm tay chân. Hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn công thức cháo trứng gà tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kỳ ngon. Hứa hẹn là món ăn ủ ấm mùa đông cho nhà nhà. 

Công dụng của trứng gà với sức khỏe

Trong trứng gà có một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12,…Ngoài ra, còn phải kể đến canxi, mangiê, sắt và kẽm. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong một quả trứng gồm có 71 đơn vị calo, không có tinh bột, 5g chất béo.

Ngoài ra, nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axits rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Riêng lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp.

chao-trung-ga-4
Trứng gà

Chất lecithin trong trứng có tác dụng trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra.

Vitamin D là vi chất thiết yếu để con người tiêu thụ canxi và duy trì sức khỏe cho xương. Do vậy, có thể nói trứng cùng các sản phẩm từ sữa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương.

Hướng dẫn làm món cháo trứng gà ấm lòng mùa lạnh

Nguyên liệu cần có

  • 30g gạo nếp, 70g gạo tẻ
  • 2 cái trứng gà ta
  • 50gr rau tía tô, 50gr hành lá
  • Gia vị nêm nếm: muối, hạt tiêu, nước mắm

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tía tô và hành lá sau khi mua về, bạn cần rửa sạch với nước. Sau đó dùng dao cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo

Trộn gạo tẻ và gạo nếp lại với nhau. Sau đó đem đi vo sạch với nước. Vo xong thì cho vào nồi cùng 750ml nước lọc, rồi bắc lên bếp nấu với ngọn lửa nhỏ. Trong khi nấu, bạn cần khuấy thật đều tay. Điều này là để tránh làm cháo bị dính ở đáy nồi gây mùi khét.

Khi hỗn hợp đã sôi lăn tăn, bạn cho 2 quả trứng gà trực tiếp vào rồi khuấy đều. Sau đó nêm mắm, muối theo khẩu vị gia đình bạn. Tiếp tục khuấy đều tay để hòa tan gia vị cho đến khi nồi cháo sôi đều.

Khi hoàn thành nấu cháo, bạn múc một vài giá cháo ra bát, tô. Sau đó rắc tía tô và hành đã cắt thái lên. Vậy là bạn đã cho ra lò xong món cháo trứng gà rồi đấy.

chao-trung-ga-2
Thành phẩm

Tại sao lại chọn tía tô trong mùa lạnh?

Lá tía tô

Đây là loại rau ăn sống rất phổ biến. Nó có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Nó kích thích tuyến mồ hôi, hỗ trợ hạ sốt, giảm cảm lạnh rất hiệu quả. Loại lá này còn xuất hiện trong thực đơn giảm cân của chị em vì chứa protein thực vật cùng nhiều loại vitamin dinh dưỡng.

Tham khảo nhiều món ngon của ẩm thực Việt tại đây.

Nguồn: afamily.vn

About Post Author

Le Ngoc Mai Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.