Cách chế biến chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu

Cách chế biến chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu
6 phút, 55 giây để đọc.

Vấn đề ăn uống trong thai kì là vấn đề rất cần được quan tâm. Có quan niệm rằng, các bà mẹ khi mang thai phải ăn gấp đôi cho cả mẹ lẫn bé. Trong thời kì mang thai, dinh dưỡng cho các bà mẹ rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của bé sau này. Để bổ sung dinh dưỡng có các bà bầu, nhiều người đã tìm đến những đồ ăn rất bổ dưỡng. Một trong số đó là chim bồ câu hầm thuốc bắc. Cùng đọc bài viết để xem cách chế biến chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu nhé!

Bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu có tốt không? Bồ câu hầm thuốc bắc vốn được được biết đến là món ăn giàu dinh dưỡng. Nó giúp tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe. Bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng rất tốt đến sức khỏe của bà bầu trong giai đoạn thai kì. Bạn đã biết công thức chế biến chim bồ câu hầm thuốc Bắc đơn giản chưa?

Bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu có tốt không?

Từ xa xưa, trong tất cả loài vật có cánh, chỉ có bồ câu được xem là thuốc chữa bệnh. Đông y đánh giá cao tác dụng dược liệu, dinh dưỡng của món ăn này, là tuyệt phẩm của mùa đông.

Thịt chim bồ câu được xem là loại “thượng phẩm” bồi bổ sức khỏe trong các loại thịt, Đông y gọi là loại “khó kiếm, quý hiếm”. Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú, trong đó có protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline, và các chất dinh dưỡng khác, mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể, điều chỉnh, và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu có tốt không?
Bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu có tốt không?

Món ăn có thịt chim câu mềm, có mùi thơm của các vị thuốc Bắc thơm. Không chỉ vậy, hạt sen, hạt gạo được hầm trở nên chắc mẩy, ăn béo, ngọt, thơm. Và vị rau ngải cứu ăn kèm sẽ làm cho món ăn không bị ngấy.

Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo một bài thuốc bổ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức. Đặc biệt, món ăn rất thích hợp với những ngày mùa đông có tiết trời se lạnh làm con người dễ ốm.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu tốt như thế nào?

Thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, bổ máu, giải độc trừ phong. Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn so với các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà, cá. Do đó, các món ăn từ thịt chim bồ câu như: chim bồ câu hầm hạt sen, chim bồ câu hầm đậu xanh, cháo chim bồ câu, chim bồ câu quay… rất thích hợp để bồi bổ cho bà bầu, trẻ nhỏ hay người bị đau bệnh.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu tốt như thế nào?
Chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu tốt như thế nào?

– Bồi bổ trí não: Thành phần phốt pho trong thịt chim bồ câu giúp hỗ trợ thúc đẩy sự trao đổi chất trong tế bào mô, trì hoãn sự lão hóa của hệ thống tế bào não, thần kinh giúp bồi bổ trí não, tăng cường năng lượng và khả năng ghi nhớ.

– Tốt cho xương và răng: Chim bồ câu là một trong số nguồn cung cấp thành phần canxi dồi dào, làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư, điều hòa huyết áp, quản lý cân nặng, tốt cho sức khỏe tim mạch.

– Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa: So với nhiều loại thịt khác, thịt chim bồ câu ít dai và có độ mềm hơn. Khi ăn thịt chim bồ câu giúp bà bầu dễ tiêu hóa, không sợ bị đầy bụng, khó tiêu, kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng.

Món bồ câu hầm thuốc bắc không chỉ phù hợp với bà bầu mà còn là thực phẩm vô cùng lý tưởng cho người bệnh, người cao tuổi, người thể chất yếu, trẻ nhỏ…

Cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu bồi bổ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1 con chim bồ câu non (vừa ra ràng) khoảng 500g

– 1 gói thuốc bắc

Cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu bồi bổ
Cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu bồi bổ

– Rượu trắng

– 1 bó Rau ngải cứu

– Vài nhánh gừng

– 30-50g hạt sen

– Gia vị: nấm hương, muối hạt nêm..

Hướng dẫn cách làm bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chim bồ câu

–  Ướp chim đã làm sạch cùng với chút bột ngọt, muối, hạt tiêu xay.

– Thoa lên bên ngoài mặt thịt chim. Sau đó để trong khoảng 30 phút cho thịt chim ngấm gia vị.

– Bước 2: Đập dập gừng. Đun sôi một nồi nước nhỏ và cho thêm gừng, rượu trắng (khoảng 1,5 thìa). Sau đó cho chim bồ câu vào, đun sôi trở lại để bỏ bọt, tiết. Tiếp đó thì vớt thịt chim ra bát lớn rồi để riêng.

– Bước 3: Rửa sạch hạt sen khô, ngâm cùng nước từ 20-30 phút hạt sen mềm, nở ra. Đến khi hạt sen đã mềm thì dùng tăm để loại bỏ tim sen. Loại bỏ tâm sen xong thì cho lên bếp luộc chín mềm.

– Bước 4: Nhặt và rửa sạch lá ngải cứu. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ để trong bát.  Nấm hương trong nước nóng cho nhỏ rồi vớt ra thái nhỏ. Các loại rau và gia vị rửa sạch, thái nhỏ để riêng.

Hướng dẫn cách làm bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu 
Hướng dẫn cách làm bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu

– Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, cho tỏi vào phi cùng cho thơm để tạo mùi.

– Bước 6: Đổ hạt sen, các vị thuốc Bắc đã được hầm qua cùng đậu xanh, gạo nếp, thịt nạc xay, lá ngải cứu, nấm hương ra bát lớn, trộn đều. Tiến hành nêm lại các gia vị để giúp món ăn thêm đậm đà. Sau đó, để yên trong khoảng 15 phút.

– Bước 7: Nhồi hỗn hợp vào bụng chim rồi ghim lại bằng tăm. Lưu ý, không nên nhồi quá đầy sẽ khiến thịt chim bị vỡ khi hầm.

– Bước 8: Chuẩn bị nồi hầm cùng với khoảng 1 bát nước lớn. Cho chim bồ câu đã nhồi vào hầm trong khoảng từ 3-4 tiếng đồng hồ. Thêm nước vào để nồi không bị cháy. Khi thịt chim bồ câu đã chín, vớt thịt ra bát cùng một chút nước hầm.

Lưu ý khi bà bầu ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc

Chim bồ câu rất tốt nhưng bà bầu không nên ăn quá nhiều. Để giúp cân bằng chất, mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần. Khi chọn chim bồ câu để hầm thuốc bắc cho bà bầu, chọn loại chim bồ câu mới đẻ tầm 15 ngày (loại chim bồ câu ra ràng).

Và cần lưu ý một số điểm để chọn được chim bồ câu ra ràng ngon như sau:

  • Khi lựa chim nên lựa những con bồ câu nhìn còn tươi, da có màu hồng không bị tái.
  • Lúc mua nên dở cánh chim bồ câu lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày làm chim bồ câu ra ràng ngon.
  • Một lưu ý nữa là lấy tay ấn vào phần ức coi thử có mềm không, vì nếu muốn mua chim bồ câu ra ràng ngon thì nên lựa phần ức mềm

Cuối cùng, không nên kết hợp ăn thịt chim bồ câu cùng tôm, cá diếc. Vì có thể gây dị ứng nổi mề đay. Không ăn cùng gan lợn, thịt lợn vì có thể gây chướng bụng, đầy hơi.

Xem thêm các bài viết liên quan tại PNN

Nguồn: Eva.v

About Post Author

Nguyen Thi Ha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.