4 cách chế biến món ăn lành mạnh cho người lớn tuổi

4 cách chế biến món ăn lành mạnh cho người lớn tuổi
4 phút, 36 giây để đọc.

Chế độ ăn lành mạnh là “chìa khóa vàng” cho sức khỏe, tăng tuổi thọ, sống lâu. Đặc biệt là đối với những người lớn tuổi, bữa ăn hàng ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Việc chăm sóc cơ thể từ các món ăn sẽ mang lại hiệu quả tốt và lâu dài hơn những thực phẩm chức năng thông thường. Đối với những người cao tuổi, bác sĩ thường có 2 yêu cầu tiên quyết, đó là dễ tiêu hóa và đủ dưỡng chất. Khám phá các phương pháp chế biến món ăn lành mạnh cho người lớn tuổi ở bài viết bên dưới !

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng tiện lợi, mọi người thường ít quan tâm về vấn đề chế biến món ăn. Ở một số gia đình, việc ăn ngoài là vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, làm sao để vẫn luôn đảm bảo dinh dưỡng cho mọi người trong gia đình, đặc biệt là người lớn tuổi? Hãy đảm bảo luôn thực hiện đúng theo những tiêu chí bên dưới nhé.

Đa dạng món ăn trong mỗi bữa ăn

Không có một loại thức ăn nào có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, chỉ có ăn nhiều hay ít mà thôi. Vì vậy, thức ăn hàng ngày của người cao tuổi càng đa dạng càng tốt. Tốt nhất nên khoảng trên từ 20 loại thực phẩm. Một chế độ dinh dưỡng tốt là mỗi bữa ăn phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

4 cách chế biến món ăn lành mạnh cho người lớn tuổi
Đa dạng thức ăn giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho người lớn tuổi

Chế độ ăn đầy đủ, đa dạng chủ yếu dựa vào các thức ăn có nguồn gốc thực vật. Tính đa dạng của khẩu phần ăn là lời khuyên được chấp nhận rộng rãi khắp thế giới. Ở Nhật Bản, người ta khuyên người cao tuổi nên ăn khoảng 30 loại thực phẩm mỗi ngày. Nói chung, các nước phát triển đều khuyến nghị người cao tuổi mỗi tuần nên sử dụng trên 30 loại. Trong đó, mỗi ngày trên 12 loại thực phẩm khác nhau.

Các món dễ tiêu hóa và nhiều chất xơ

Hệ tiêu hóa người cao tuổi không còn “sung sức” như thời trẻ. Độ co bóp dần yếu đi nên khó đẩy chất thải ra ngoài. Chất thải càng ở lâu trong ruột già, càng tạo điều kiện cho vi sinh vật “bành trướng”. Điều này dễ làm đầy hơi, trướng bụng. Cản trở sự hoạt động của tim và cơ hoành, gây mệt mỏi toàn cơ thể.

4 cách chế biến món ăn lành mạnh cho người lớn tuổi
Chế biến món ăn lành mạnh từ các loại rau củ để bổ sung chất xơ và dễ tiêu hóa

Vì vậy, khi lớn tuổi, cần ăn món dễ tiêu hóa và nhiều chất xơ như: cháo dựng bò (trong cháo có đậu xanh, đu đủ xanh, khoai mì, bí đỏ, nghệ hầm với chân bò, chân bê). Món này rất dễ tiêu vì được hầm nhừ và có sự hỗ trợ của nghệ. Các món riêu cua, riêu cá… nấu với cà chua ăn cùng rau sống, rau thơm, bún; bánh canh cua nấu với nấm rơm, canh nấm, canh cua rau đay… rất có lợi cho sức khỏe người cao tuổi. Các món ăn này có thể dễ dàng tìm mua ở ngoài hoặc bạn có thể mua thực phẩm về chế biến.

Sự dụng trái cây để chế biến món ăn lành mạnh cho người lớn

Người có tuổi nên dùng đạm thực vật vì gan đã đến thời “lười” tổng hợp đạm. Do đó các người cao tuổi sẽ dễ thiếu chất này. Nên ăn các món như xôi, cơm gạo lức muối mè, xúp nấm, xúp nui sao, đậu xanh (hầm xương làm nước lèo)… Người cao tuổi cần ăn năm bữa trong ngày, bao gồm hai bữa xế vào lúc 9g sáng và 3g chiều.

4 cách chế biến món ăn lành mạnh cho người lớn tuổi
Trái cây giúp bổ sung vitamin và các chất xơ cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa

Ngoài ra, các bữa xế nên dùng trái cây có tác dụng nhuận tràng để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ví dụ như: đu đủ, thanh long, bưởi, táo, cam, quít… Các chất xơ trong trái cây giúp “quét” cholesterol ra khỏi ruột, góp phần ngăn chặn xơ vữa mạch máu.

Ăn nhạt, vị thanh đạm, giảm đường, giảm muối

Nếu không muốn trở thành “khách hàng thân thiết” của bệnh viện, người cao tuổi cần hạn chế những món chứa nhiều đường, muối. Ví dụ như: bánh bông lan kem bơ, bánh ít nhân dừa, bánh mì ăn với xúc xích, các món mắm… Do đó, nhiệm vụ của người nội trợ trong gia đình là hãy quên các món nêu trên khi đi chợ.

Thường xuyên uống nước để thanh lọc cơ thể

Người cao tuổi thường không thấy khát dù cơ thể thiếu nước. Vì thế, bên cạnh ăn nhiều các món nấu trong nước, người nhà cần nhắc các cụ uống thêm nước.

Cách uống như sau: uống nhiều vào buổi sáng, giảm dần và ngưng hẳn vào buổi tối để tránh việc bị tiểu đêm.

Nguồn: doivi.net

Xem thêm các thực đơn dinh dưỡng cho người cao tuổi tại:

About Post Author

Ngo Thi My Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.