Cách nấu bánh canh ghẹ bột lọc thơm ngon hấp dẫn để đãi cả nhà

Cách nấu bánh canh ghẹ bột lọc thơm ngon hấp dẫn để đãi cả nhà
5 phút, 10 giây để đọc.

Bánh canh là một món ăn vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Có rất nhiều loại bánh canh khác nhau, từ sợi bánh canh đến các nguyên liệu chính để nấu bánh canh,… Tuy nhiên chắc hẳn đặc biệt và khó quên nhất là bánh canh ghẹ bột lọc. Tuy đây là một món ăn có phần cầu kỳ, nhưng đa số ai ăn rồi cũng thích mê và không thể quên được mùi vị thơm ngon. Nghĩ đến bánh canh ghẹ bột lọc, trong đầu chúng ta liền hình dung ra hình ảnh những sợi bánh canh được làm từ bột lọc trong vắt. Thịt ghẹ tươi ngon và ngọt. Nước dùng hơi sền sệt được nấu từ thịt ghẹ cũng ngon ngọt, thanh vị không kém. Đây đúng là một món ăn lý tưởng mà ai có cơ hội đều nên thử qua.

Sợi bánh canh bột lọc khác bột gạo ở chỗ được làm từ bột năng nên cho sợi bánh canh mềm, hơi dai và có màu trong, khi ăn sẽ trơn tuột chứ không sần sật như bánh canh bột gạo. Tuy nói đây là một món ăn khá cầu kỳ nhưng thật ra cũng không quá khó nấu. Với những công thức, cách làm cũng như những bí kíp để nấu món bánh canh ghẹ bột lọc đầy hữu ích dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể nấu được món ăn này. Hãy tham khảo cách làm dưới đây để có thêm một món ăn mới vừa ngon miệng lại bổ dưỡng đãi gia đình mình. Chú ý là trong món này, thịt ghẹ có thể thay bằng cua nhé!

Nguyên liệu để nấu món bánh canh ghẹ bột lọc

– 400 gram bột năng.

– 500 gram sườn non chặt nhỏ.

– 1 củ cà rốt + 1 củ cải trắng.

Những nguyên liệu cần thiết để làm món bánh canh ghẹ bột lọc
Những nguyên liệu cần thiết để làm món bánh canh ghẹ bột lọc

– Màu điều.

– Hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Thịt ghẹ gỡ sẵn.

– Hành, ngò, tiêu, giá, xà lách.

Cách làm món bánh canh ghẹ bột lọc

Phần bột lọc làm bánh canh

– Đổ bột năng ra một cái khay hoặc cái mâm lớn, sau đó dùng tay đào một lỗ trũng sâu ở giữa. Đổ nước nóng vào ô trũng này và dùng muỗng xúc bột năng từ bên rìa vào giữa để lấp đầy từ từ.

– Để một lúc cho bột đỡ nóng, dùng tay không nhồi bột cho thật đều. Bột khô thì cho thêm chút nước ấm. Bột quá ướt thì thêm bột vào.

– Cứ nhồi đều tay cho đến khi bột mịn thành khối, đập nhẹ không còn dính tay nữa là được.

Độ dài và độ to của sợi bánh canh bao nhiêu là tùy vào sở thích của bạn
Độ dài và độ to của sợi bánh canh bao nhiêu là tùy vào sở thích của bạn

– Sau khi đã nhồi bột xong, cán mỏng bột ra, sau đó cắt bột thành từng sợi dài vừa ý thích.

– Sau khi cắt xong, áo bột lên các sợi bánh canh này để khi luộc bánh sẽ không bị dính vào nhau.

Nấu sợi bánh canh

– Bắc một nồi nước và đun sôi (lượng nước áng chừng sao cho xâm xấp lượng bánh canh khi đổ vào là được).

– Nước sôi, thả bột đã cắt vào nồi, vặn lửa nhỏ hơn và đảo nhẹ.

– Khi thấy bánh chuyển sang màu trong và nổi lên là bánh đã chín, tắt bếp.

Sợi bánh canh được làm từ bột lọc được nhận xét là sẽ dai và ngon hơn so với các loại khác
Sợi bánh canh được làm từ bột lọc được nhận xét là sẽ dai và ngon hơn so với các loại khác

– Vớt sợi bánh canh ra và xả ngay với nước lạnh để bánh bớt dính. Đồng thời giúp sơi bánh canh mềm và có độ trong hơn rồi để ráo nước.

Tuy tự làm phần sợi bánh canh có một chút phức tạo hơn các món bánh canh bình thường. Nhưng những công thức này rất cụ thể và rõ ràng nên các bạn chỉ cần thực hiện theo là có thể thành công. Việc này sẽ giúp bạn có được một món bánh canh ghẹ trọn vẹn hơn. Với sợ bánh canh tự làm đảm bảo sạch và an toàn vệ sinh.

Phần ghẹ và nướng dùng

– Ghẹ rửa qua nước, để riêng dùng sau.

– Bắc chảo, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu điều rồi đun nóng, cho hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó, cho thịt ghẹ vào xào, đảo đều. Khi thịt ghẹ săn và xém vàng, nêm với 1 muỗng cà phê nước mắm ngon + 1 ít hạt nêm. Sau đó nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị.

– Cà rốt và củ cải trắng bào vỏ, cắt khúc vừa ăn hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt.

– Sườn non rửa sạch và ngâm với nước muối loãng cho hết mùi hôi của thịt tươi. Sau đó, thả sườn non vào nồi hầm cho đến khi mềm cùng với cà rốt và củ cải trắng.

– Nêm nếm các loại gia vị tùy theo khẩu vị.

– Cho thêm một chút bột năng hòa với nước để tạo độ sệt cho nước dùng.

Sợi bánh canh bột lọc trong và dai, cùng nước dùng sền sệt và ngọt vị ghẹ và điểm đặc trưng của món ăn này
Sợi bánh canh bột lọc trong và dai, cùng nước dùng sền sệt và ngọt vị ghẹ và điểm đặc trưng của món ăn này

– Khi ăn nên rắc thêm hành, ngò và tiêu để món ăn được thơm ngon hấp dẫn hơn.

– Ăn kèm với giá và xà lách cắt nhỏ để bổ sung rau xanh, sẽ đỡ ngán hơn.

– Bạn có thể ăn kèm với một chén nước mắm cay sẽ ngon hơn đấy.

Với một công thức vô cùng chi tiết như trên thì việc nấu được món bánh canh ghẹ bột lọc với bạn sẽ không còn khó khăn nữa. Đây sẽ là một món ăn giúp bạn và cả gia đình được đổi mới khẩu vị. Chúc bạn thành công với cách làm cực kì cụ thể trên đây nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại:

Nguồn: Vietnamnet.vn

About Post Author

Nguyen Thi Kim Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.