Danh sách các loại thực phẩm bà bầu nên hạn chế

Danh sách các loại thực phẩm bà bầu nên hạn chế
5 phút, 1 giây để đọc.

Quá trình mang thai, các mẹ bầu cần một lượng dinh dưỡng rất lớn cho cả mẹ lẫn bé. Vì vậy, các mẹ bầu luôn lo lắng về chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp, bổ dưỡng những vẫn không gây hại tới bé yêu trong bụng. Có rất nhiều món ăn bình thường sẽ rất bổ dưỡng, nhưng nó lại có ảnh hướng không tốt tới bé yêu. Nên việc tìm hiểu thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng thai kì đối với các bà bầu là rất quan trọng. Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng, các mẹ bầu cũng có những món ăn cần hạn chế. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bà bầu nên hạn chế trong dinh dưỡng thai kì.

Chế độ ăn uống trong quá trình mang thai của cá bà bầu rất quan trong. Đôi khi những sở thích hoặc thói quen ăn uống của các mẹ sẽ gián tiếp làm ảnh hướng tới con yêu trong bụng. Những tưởng là các thực phẩm tốt cho thai nhi nhưng loạt đồ ăn dưới đây lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho các bà bầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em có thêm những hiểu biết về các món ăn không tốt cho bé yêu. Cùng tìm hiểu nhé!

Chất ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt nhân tạo đều không an toàn với phụ nữ mang thai
Các chất làm ngọt nhân tạo đều không an toàn với phụ nữ mang thai

Các chất làm ngọt như Saccharin, Stevia, Cyclamate, Sucralose, Aspartame đều được xem là không an toàn đối với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên dùng với một lượng nhỏ thôi.

Rau mầm

Dù bạn có tự tay trồng rau mầm thì việc ăn sống loại thực phẩm này vẫn gây nguy hiểm cho thai nhi vì nó chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm, điển hình là salmonella và dẫn đến ngộ độc.

Bà bầu ăn rau mần rất dễ bị ngộ độc
Bà bầu ăn rau mần rất dễ bị ngộ độc

Do vậy, các bà bầu cần “ăn chín uống sôi” để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Nếu chẳng may ăn phải một chút thực phẩm không an toàn trên đây mà thấy dấu hiệu bất thường thì hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Thực phẩm mau hư

Các thực phẩm mau hư hỏng trong nhiệt độ thường nên hạn chế tối đa ăn, tránh gây ngộ độc cho mẹ bầu.

Đồ tái, sống

Trong thời kì mang thai các chị em phụ nữ nên hạn chế ăn thịt tái
Trong thời kì mang thai các chị em phụ nữ nên hạn chế ăn thịt tái

Thịt sống hoặc nấu chưa chín như bít tết hay sushi có thể gây nhiễm khuẩn salmonella. Tại Mỹ, salmonella khiến 1,2 triệu người bị bệnh với 23.000 ca nhập viện và 450 ca tử hằng năm. Loại vi khuẩn này thường gây tiêu chảy, sốt và đau bụng.

Phụ nữ mang thai nếu tiêu thụ các loại thịt và hải sản chưa chín sẽ có nguy cơ cao nhiễm salmonella và gây ảnh hưởng đến thai nhi. Khuẩn Salmonella gây tiêu chảy nặng, dẫn đến mất nước và hậu quả là tử cung bắt đầu co bóp dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Thịt giăm bông

Mặc dù rất ngon và hấp dẫn nhưng thịt giăm bông có thể mang vi khuẩn listeria gây nên bệnh listeriosis. Các triệu chứng của bệnh listeriosis bao gồm sốt, nhức đầu, cứng cổ và tiêu chảy.

Loại vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Nó có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết, sinh non hoặc nhiễm trùng … Vì thế, nếu muốn mẹ khỏe, con khỏe, các bà bầu nên từ bỏ ăn giăm bông trong thời gian thai kỳ.

Trứng sống

Ăn trứng sống có thể gây ngộ độc
Ăn trứng sống có thể gây ngộ độc

Dù trứng là thực phẩm khá lành tính. Nhưng nếu không được chế biến chín hoàn toàn thì nó có thể chứa khuẩn salmonella. Nó gây ngộ độc cho bà bầu. Vì vậy, phụ nữ có thai nên tránh ăn một số loại salad hay kem được làm từ trứng sống hoặc chưa nấu chín.

Phô mai mềm

Khử trùng là quá trình sử dụng nhiệt để tiêu diệt mầm bệnh trong thực phẩm. Nếu ăn phô mai chưa được tiệt trùng, đặc biệt là phô mai mềm, sẽ gây nguy hiểm cho bà bầu vì chúng có nguy cơ cao chứa listeria. Do đó, trước khi mua và sử dụng bất kỳ loại phô mai nào, các thai phụ nên đọc kỹ thông tin về việc tiệt trùng trên bao bì.

Các loại cá chứa thủy ngân

Cá trích, cá ngừ mắt to, cá thu, cá kiếm và cá mập chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nó gây tổn hại cho hệ thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn tránh hoàn toàn hải sản hay cá. Hãy đảm bảo chọn những loài chứa ít thủy ngân cùng các chất gây ô nhiễm khác.

Cá hồi và cá mòi là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Chúng chứa nhiều axit béo omega-3 và có ít thủy ngân.

Hải sản hun khói

Các mẹ bầu nên hạn chế ăn hải sản hun khói
Các mẹ bầu nên hạn chế ăn hải sản hun khói

Giống như thịt giăm bông, hải sản hun khói có thể chứa khuẩn listeria. Vì chúng chưa hoàn toàn được nấu chín. Ngoài việc gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ảnh thưởng đến em bé trong bụng, hải sản xông khói còn chứa thủy ngân và có thể khiến thai phụ bị nhiễm trùng máu và đe dọa tính mạng của mẹ và bé. Vậy nên các bà bầu nên hạn chế ăn thực phẩm này.

Xem thêm các bài viết liên quan tại PNN

Nguồn: Eva.vn

About Post Author

Nguyen Thi Ha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.