Mẹ bầu có thể ăn cá ngừ không và ăn những loại nào?

Mẹ bầu có thể ăn cá ngừ không và ăn những loại nào?
6 phút, 19 giây để đọc.

Mang thai là một gánh nặng hạnh phúc của người phụ nữ. Họ ươm mầm cho một sinh linh mới ra đời. Ai cũng mong muốn bé yêu của mình khi sinh ra sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh. Và chế độ dinh dưỡng trong thời khi mang thai của bà bầu có ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề này. Các bác sĩ có rằng, nếu trong quá trình mang thai, bà bầu ăn theo một chế độ phù hợp sẽ tác động tích cực đối với con cái khi sinh ra. Cá ngừ là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Vậy trong dinh dưỡng thai kì mẹ bầu có thể ăn cá ngừ không và ăn những loại nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cá ngừ là món hải sản được rất nhiều người ưa thích trong đó có các mẹ bầu. Nó chứ một lượng dinh dưỡng lớn tốt cho sức khỏe. Cá ngừ có nhiều thịt, ít xương và hương thơm lạ hấp dẫn khó quên. Nó là nguyên liệu chính cho rất nhiều món ăn nổi tiếng của người Nhật. Ngoài ra còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác phù hợp với khẩu vị người Việt. Với các nấu đa dạng phong phú như vậy, cá ngừ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều các mẹ bầu. Trong thời kì mang thai có thể ăn cá ngừ hay không là băn khoăn của rất nhiều chị em.

Đang trong thai kì có nên ăn cá ngừ hay không?

Thực tế, bà bầu ăn cá ngừ được hay không phụ thuộc rất lớn vào khẩu phần sử dụng. Nếu tiêu thụ vượt quá lượng cho phép thì sẽ rất nguy hiểm đến thai kỳ cho dù là cá đóng hộp hay cá tươi.

 

Bà bầu có nên ăn cá ngừ không
Bà bầu có nên ăn cá ngừ không

Khi mang thai, người mẹ có thể thưởng thức món sushi cá ngừ tươi ngon mà không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chỉ ăn từ 1 đến 2 lần mỗi tháng. Hãy chắc chắn rằng đó là một loại cá ngừ có hàm lượng thủy ngân thấp nhé!

Bà bầu có thể ăn loại cá ngừ nào?

Cá ngừ có chứa thủy ngân và hàm lượng ở mỗi loại sẽ khác nhau, không phải loại cá ngừ nào cũng phù hợp cho bà bầu. Các loại cá ngừ bà bầu có thể ăn như:

– Cá ngừ Albacore (cá ngừ vây dài)

Cá ngừ Albacore hay còn gọi là cá ngừ vây dài có phần thịt màu trắng. Loại cá này thường được chế biến đóng hộp hoặc đóng gói để bán.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu cá ngừ vây dài thì tốt? Bà bầu ăn tối đa 2 hộp khoảng 300g/ tuần là đủ, không ăn nhiều hơn.

– Cá ngừ vây vàng (cá ngừ ánh sáng)

Hình ảnh mô tả cá ngừ vây vàng
Hình ảnh mô tả cá ngừ vây vàng

Cá ngừ vây vàng cũng thường được chế biến đóng hộp và có vị nồng hơn cá ngừ albacore. Bà bầu không nên ăn nhiều hơn 2 – 3 phần/ tuần.

– Cá ngừ Ahi

Loại cá ngừ này được chế biến thành miếng to như miếng bít tết, miếng cá tươi này thường được dùng làm sashimi và có hàm lượng thủy ngân cao. Các chuyên gia cho rằng bà bầu vẫn có thể ăn nhưng ăn một lượng rất ít. Nhưng khi mang thai là giai đoạn nhạy cảm, nên tốt nhất bà bầu không nên ăn cá sống.

– Cá ngừ vây xanh

Cũng giống với cá ngừ Ahi, cá ngừ vây xanh cũng được chế biến bán miếng tươi và thường làm sashimi, cá này có hàm lượng thủy ngân cao. Bà bầu không ăn nhiều hơn 300g/ tuần.

Thành phần dinh dưỡng của cá ngừ

Cá ngừ là một loại cá biển rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe trong đó tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Những thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong cá ngừ phải kể đến như chất đạm, EPA và DHA, Vitamin D, Vitamin B12…

Thành phần dinh dưỡng của cá ngừ
Thành phần dinh dưỡng của cá ngừ

Trong 1 phần cá ngừ đóng hộp cung cấp khoảng 32% nhu cầu đạm hàng ngày, 9% DV chất sắt và 107% DV Vitamin B12, 25 mg EPA và 197 mg DHA, chiếm lần lượt khoảng 63% và 100% lượng dinh dưỡng hằng ngày được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. Các dưỡng chất này đều tốt và cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, cá ngừ cũng cung cấp muối vô cơ, đặc biệt là kali, canxi, i ốt… giúp cho thai nhi phát triển toàn diện về xương khớp.

Vì vậy, với câu hỏi bà bầu ăn cá ngừ được không và có tốt không thì câu trả lời là bà bầu có thể ăn cá ngừ.

Những lợi ích của cá ngừ đối với bà bầu 

Vậy là bạn đã rõ được bà bầu có nên ăn cá ngừ hay không. Theo các chuyên gia, việc bổ sung loại cá này với một lượng vừa phải vào chế độ dinh dưỡng sẽ rất tốt cho thai nhi vì phần đầu cá có chứa dưỡng chất. Cá ngừ mang đến nhiều lợi ích như:

  • Cung cấp cho cơ thể hàm lượng protein cao
  • Cung cấp khoáng chất, vitamin D, axit béo omega 3, qua đó thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
  • Omega 3 hỗ trợ sự phát triển của não bộ, mắt và dây thần kinh của trẻ

Mặc dù đây không phải là thức ăn lý tưởng trong thời kỳ mang thai, nhưng nếu chúng ta dùng đúng lượng thì sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho các bà mẹ.

Một số lưu ý khi bà bầu ăn cá ngừ

Với câu hỏi bà bầu ăn cá ngừ được không thì câu trả lời là có thể ăn nhưng ăn lượng rất ít. Những lưu ý khi bà bầu ăn cá ngừ đó là:

– Cá ngừ đóng hộp tuy có ít thủy ngân hơn nhưng lại có hợp chất BPA có thể ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi, có nhiều muối có thể làm tăng nồng độ natri dẫn đến khả năng bị cao huyết áp. Vì vậy, cá ngừ đóng hộp bà bầu ăn một lượng rất ít.

Lưu ý khi ăn cá ngừ trong quá trình mang thai
Lưu ý khi ăn cá ngừ trong quá trình mang thai

– Mẹ bầu ăn cá ngừ quá nhiều có thể nhiễm độc thủy ngân, làm ảnh hưởng sự phát triển thai, phá hủy não bộ và sự phát triển trí não của thai nhi.

– Mẹ bầu ăn cá ngừ sống được không? Cá ngừ thường được chế biến thành món sashimi nhưng đối với những bà bầu có vấn đề về hệ tiêu hóa thì không nên ăn. Nếu bà bầu muốn ăn sashimi cá ngừ thì không ăn quá 1 – 2 lần/ tháng, mỗi lần ăn chỉ 2 – 3 miếng là đủ.

Tuy cá ngừ tốt cho sức khỏe và có nhiều dưỡng chất nhưng chúng lại nguy hiểm nếu không biết cách ăn và lượng ăn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn loại cá này.

Xem thêm các bài viết liên quan tại PNN

Nguồn: Eva.vn

About Post Author

Nguyen Thi Ha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.