Gan ngỗng và ẩm thực tinh hoa đến từ nước Pháp

Gan ngỗng và ẩm thực tinh hoa đến từ nước Pháp
4 phút, 32 giây để đọc.

Nước Pháp được biết đến là đất nước sở hữu nền ẩm thực tinh hoa. Trong đó, gan ngỗng chính là một trong những món ăn có một không hai đến từ nước Pháp. Đây là một món ăn cao cấp, được bán với giá khá đắt. Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp sức khỏe được nâng cao. Vậy bạn đã biết gì về món ăn sang chảnh bậc nhất này chưa. Khám phá ngay trong phần nội dung dưới đây nhé!

Món gan ngỗng béo hầu như chỉ được chế biến bởi những đầu bếp có tay nghề ở những nhà hàng cao cấp. Bởi không phải bất kỳ ai, bất kỳ nhà hàng nào cũng có đẳng cấp thực hiện được món ăn này. Đây không chỉ là món ăn đắt tiền mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nó có thể sánh vai với những loại thực phẩm dinh dưỡng khác. Chẳng hạn như yến sào hay lộc nhung hươu nai.

Lịch sử của gan ngỗng trong nền ẩm thực tinh hoa của Pháp

Trong tiếng Pháp, foie gras được hiểu là Gan béo, hay Gan ngỗng vỗ béo. Đây là một trong những món ăn đặc sản của đất nước xinh đẹp này. Nghe tên người ta nhầm tưởng nó rất béo và nhiều năng lượng. Tuy nhiên, loại gan ngỗng này chứa nhiều acid béo không bão hòa và được khuyên dùng bởi nó có thể hạ tỷ lệ cholesterol xấu.

gan ngỗng đến từ Pháp

Theo nhiều chuyên gia, món ăn đặc biệt này đã có xuất hiện trong bữa ăn của người dân Ai Cập cổ đại từ cách đây hơn 4500 năm. Món ăn này sau đó được  Christopher Colombus mang sang châu Âu vào thế kỷ XV. Sau đó nhanh chóng trở thành cao lương mỹ vị trong giới quý tộc trong thời đại trước. Đến thế kỷ XIX, gan ngỗng béo của Pháp trở nên rất nổi tiếng nhờ vào công nghệ đông lạnh. Chúng được các phân phối rộng rãi. Từ đó, gan ngỗng béo trở thành một phần không thể tách rời của di sản văn hoá và ẩm thực Pháp.

Những món ăn trong ẩm thực tinh hoa đến từ gan ngỗng

Gan ngỗng được nhiều người yêu thích với món pate danh tiếng. Nhưng nếu có dịp thử qua gan ngỗng tươi áp chảo thì bạn mới thấy hết hương vị tuyệt hảo. Đây là lý do tại sao món ăn được mệnh danh là “hổ phách nâu”.

Vì gan ngỗng béo tự thân đã là một thực phẩm thượng hạng. Do đó khi chế biến, việc thêm vào bất cứ loại nguyên liệu nào khác cũng phải được tính toán cẩn thận. Thông thường, người đầu bếp chỉ rắc thêm chút muối, tiêu, rau mùi có hương thơm nhẹ. Sau đó chiên áp chảo cùng một chút rượu ngon như cognac, armagnac. Miếng gan được áp chảo đúng độ lửa có màu vàng sậm. lớp bên ngoài ngoài hơi giòn nhưng bên trong vẫn mềm mại, béo ngậy. Mang lại cảm giác như tự tan ra khi đầu lưỡi khẽ chạm vào.

Cách ăn gan ngỗng theo cách sang chảnh

Thưởng thức gan ngỗng cũng có những quy tắc nhất định để xứng với “tầm vóc” của một món ăn thượng hạng. Gan phải được giữ lạnh cho đến trước giờ áp chảo. Tiếp đó được cắt bằng dao nhúng nước nóng. Ngoài ra, mỗi khẩu phần không quá 50-70g.

Cách thưởng thức gan ngỗng

Món ăn này ngon nhất chỉ đơn giản là dùng kèm với loại bánh mì đặc ruột, được nướng qua để lớp mặt se lại, phía ngoài có độ giòn nhẹ nhưng không cứng, phần ruột vẫn xốp mềm. Cũng có thể dùng bánh mì sandwich nướng vàng hai mặt.

Bạn sẽ cảm nhận mùi thơm và vị của gan ngỗng ngay trên đầu lưỡi. Vị của gan ngỗng không gắt, không hăng, một vị béo nhẹ phảng phất không để lại cảm giác ngấy. Khẽ hớp một ngụm rượu Sauterne ướp lạnh, bạn có cảm giác mình đang thưởng thức cả bản giao hưởng của hương vị vấn vương nơi đầu lưỡi.

Gan ngỗng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng

Thoạt nghe gan ngỗng béo người ta nhầm tưởng nó rất nhiều chất béo và năng lượng. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng thì gan béo chứa nhiều acid béo không bão hòa. Do đó, nó được khuyến khích dùng trong khấu phần ăn của chúng ta bởi nó có thể hạ tỷ lệ cholesterol xấu.

Gan ngỗng có nhiều chất dinh dưỡng

Các vùng tiêu thụ nhiều gan béo, mỡ vịt và trái cây ngâm giấm là những nơi có tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch thấp hơn những vùng khác. Phải chăng đây chính là bí quyết sống lâu của những người dân vùng tây nam nước Pháp!

Gan ngỗng thực sự là một món ăn có một không hai của ẩm thực tinh hoa nước Pháp. Nếu có cơ hội, hãy thử ăn gan ngỗng nhé. Xem thêm chuyên mục ẩm thực quốc tế để có nhiều thông tin thú vị hơn!

Nguồn: amthuc365.vn

About Post Author

Nguyen Anh Phung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.