Giò heo chua ngọt – món ăn vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng

Giò heo chua ngọt – món ăn vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng
3 phút, 26 giây để đọc.

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam không thể nào bỏ qua được giò heo. Ở nước ngoài, thịt theo được dùng ít hơn thịt bò. Trong khi tại Việt Nam, đây là thực phẩm dinh dưỡng của nhiều gia đình. Giò heo cũng ít gây ngấy so với ba chỉ heo hay thịt đùi heo. Vì vậy, thỉnh thoảng, các mẹ lại hầm một nồi cháo giò heo hay canh rau củ để bồi bổ. Người ta còn có thể nấu bánh canh giò heo, bún măng giò heo,… Nhưng có khi bạn lại thấy những món ăn này đều có phần tương tự nhau về mùi vị nên cảm thấy không còn hứng thú nữa. Đừng lo lắng quá. Công thức làm giò heo chua ngọt dưới đây chắc chắn làm bạn xiêu lòng.

Hướng dẫn làm giò heo chua ngọt cực đỉnh

Nguyên liệu cần có

  • 1 ký chân giò heo tươi đã được chặt khúc vừa ăn
  • 2 trái ớt đỏ
  • 1 miếng gừng, 3 cây sả tươi
  • Giấm gạo, tương ớt, nước nắm, đường.
gio-heo-chua-ngot-4
Giò heo cắt thành khoanh tròn

Chế biến

Chân giò mua về rồi rửa sạch bằng nước muối loãng.

Đun 1 nồi nước đến khi sôi. Sau đó thêm 1 ít muối ăn vào. Cho phần chân giò đã rửa sạch vào chần sơ. Khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch lại.

Thái mỏng 1/2 củ gừng tươi và 2 cây sả. Phần gừng và sả còn lại, bạn đập dập để lúc sau luộc chung với giò.

Đun sôi nước, cho gừng, sả đã đập dập và chân giò vào. Nêm nếm cần 1 muỗng giấm và 1/2 muỗng muối. Nếu nổi bọt, hãy vớt bỏ bọt để không làm đen chân giò. Tùy độ mềm của chân giò mà có thể hầm từ 40 – 60 phút. Khi lấy đũa xỏ được vào da giò thì vớt giò ra. Ngâm với nước đá để thịt giò săn lại. Đồng thời giữ được độ giòn của da và gân. Ngâm đá chừng 10 phút thì vớt ra để ráo.

Chế biến nước ngâm là công đoạn quan trọng nhất. Bạn tuân thủ theo công thức sau: 2 vá nước nóng, 2 vá nước mắm, 2 vá giấm, 2 vá đường và 1/2 vá tương ớt. Khuấy đều tay rồi cho toàn bộ phần sả gừng ớt đã thái lát vào.

Cho hết phần nước ngâm vào chân giò để ngâm. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và ủ kín 1 ngày. Ngày hôm sau bạn đã có những khoanh giò chua chua ngọt ngọt, thơm mùi gừng và đủ mặn để ăn cơm, ăn bún hay ăn với mì.

Thành quả

3 công dụng chính của chân giò bạn cần biết

Làm đẹp da

Làm đẹp da
Làm đẹp da

Chất keo trong móng giò heo khi được hấp thu vào cơ thể con người sẽ giúp các tế bào da giữ được nước và chấn nhờn, nên đỡ bị khô nhăn, khiến cho da bóng và căng.

Phục hồi sức khỏe

Đối với những người đang trong giai đoạn phục hồi phục sức khỏe sau khi mổ do bị bệnh nặng thì ăn móng giò cực kỳ có lợi cho việc hồi phục sinh lý bình thường của các nhóm tế bào, tăng nhanh sự thay đổi chất, khiến cho cơ thể con người không bị lão hóa và thêm sức đề kháng.

Phòng ngừa bệnh tật

Phòng ngừa bệnh tật
Phòng ngừa bệnh tật

Thường xuyên ăn móng giò hoặc chân giò sẽ có tác dụng nhất định đối với các chứng bệnh như chảy máu đường hô hấp, hôn mê, mất máu, đồng thời cải thiện vi tuần hoàn của cả cơ thể.

Chúc bạn sớm chinh phục được món chân giò chua ngọt này. Và đừng quên xem thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị tại đây nhé.

Nguồn: afamily.vn

About Post Author

Le Ngoc Mai Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.