Món trám kho cho những ngày mùa đông giá lạnh

Món trám kho cho những ngày mùa đông giá lạnh
4 phút, 7 giây để đọc.

Những ngày này, khí hậu miền Bắc đang trải qua những ngày đông giá rét. Với thời tiết này, ai cũng mong muốn quây quần gia đình bên mâm cơm nóng hổi. Sự ấm áp của tình thương và hương vị thơm ngon của bữa cơm gia đình là tuyệt vời hơn bao giờ hết. Trời càng lạnh thì chúng ta càng hoài niệm về những món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Một trong số đó chính là món trám kho. 

Giới thiệu về quả trám

Cây trám thường xuất hiện nhiều ở vùng núi Đông Bắc nước ta

Trong đó có các tỉnh tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang… Những rừng trám sẽ chín vào đầu mùa đông. Đồng bào các dân tộc bắt đầu đi hái trám đen, trám xanh đem ra chợ phiên bán.

Ngày trước, vào những buổi chợ phiên ở vùng đồng bằng quê tôi, trám tươi được bày bán la liệt. Khi bé, đi theo mẹ ra chợ thì chắc chắn sẽ phải ghé qua khu bán trám. Mẹ tôi thường hay mua đôi cân trám xanh về om với cá diếc. Quả trám còn kho cùng thịt lợn ba chỉ, món này mẹ thường làm để cả nhà ăn dần trong dăm bảy ngày. Quả trám có vị chua và chát đặc trưng nhưng bọn trẻ con chúng tôi cứ vớ được là gặm, rồi nhăn mặt lè lưỡi…

Quả trám đen
Quả trám đen

Để chế biến thành những món ăn ngon từ quả trám quả thật không hề dễ dàng

Trám nếu nguyên quả phải được sơ chế bằng cách bổ đôi tách lấy những hạt hình thoi nhọn ra. Sau đó đem trám ngâm rồi rửa sạch trong nước muối pha loãng. Ta phải tiếp tục luộc trám qua 2-3 mẻ nước sôi rồi đổ nước đi. Làm như vậy để làm mềm trám, loại bớt vị chát.

Sau khi những miếng trám ngả màu vàng thẫm đã mềm vẫn giữ được vị chua. Lúc này sẽ đợi phối hợp với thịt ba chỉ hoặc cá diếc cùng gia vị như: riềng, gừng, mẻ… Chắc chắn sự kết hợp này sẽ tạo thành món ăn ngon tuyệt. Vị chua rôn rốt của trám hòa cùng mỡ béo ngậy trong miếng thịt ba chỉ hoặc vị ngon của cá sẽ làm người ăn nhớ mãi.

Những món ngon từ quả trám

Món xôi trám đen

Bà con dân tộc Tày, Nùng miền cao làm món này để bán phục vụ du khách gần xa

Sau này khi có dịp lên một số tỉnh miền núi Đông Bắc, lang thang ở chợ phiên, tôi có cơ hội được thử qua món xôi trám đen. Trước đây, bà con dân tộc Tày, Nùng miền cao thường làm xôi trám đen để ăn trong những dịp đặc biệt. Ví dụ nhà có đám cưới, tân gia, đám giỗ… Nhưng nay bà con đã làm món này để bán phục vụ du khách gần xa.

Món xôi trám đen
Món xôi trám đen

Nấu xôi trám

Những hạt gạo nếp nương chuẩn đều được người ta chọn để nấu xôi trám. Màu trắng của cơm nếp trộn cùng sắc đen đen, tim tím của trám tạo ra món xôi vô cùng lạ mắt, hấp dẫn. Một chõ xôi vài cân gạo nếp cần có 1/3 là nhân trám. Để chuẩn bị có một chõ xôi nhân trám phải vo gạo nếp. Ngâm gạo từ tối hôm trước. Sáng hôm sau mới rửa hạt trám đổ ra nong. Sau khi om chín, trám đen được bóc lớp vỏ mỏng dính bên ngoài rồi tách hạt lấy phần cùi. Sau khi có đủ nhân trám mới xóc cùng gạo có thêm ít muối và cho vào chõ đun nhỏ lửa. Chưa cần nếm thử, chỉ cần ngồi gần đĩa xôi trám, ta đã ngửi thấy mùi thơm sực lên mũi.

Món trám kho cho những ngày mùa đông giá lạnh

Trám kho ăn cực kì đưa cơm. Không có gì tuyệt vời hơn là được ăn trám kho trong tiết trời đông giá rét. Bố mẹ thường nhường và nhắc lũ trẻ phải ăn nhiều thịt, cá cho nhanh lớn. Nhưng lần nào cũng vậy, những miếng trám kho luôn hết bay, còn trơ lại thịt, cá.

Món trám kho thịt
Món trám kho thịt

Giờ đây, ở chốn đô thành hiếm khi được ăn bữa cơm trám kho ngon lành như xưa. Những cơn gió mùa đông bắc tràn xuống càng khiến ta nhớ về những bữa ăn đầm ấm bên mâm cơm gia đình, cảnh chí chóe của mấy chị em tranh nhau miếng trám kho cuối cùng trên đĩa.

Tham khảo thêm những món ăn hấp dẫn tại:

Nguồn: Zingnews.vn

About Post Author

Dinh Nguyet Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.