6 sai lầm khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu cần chú ý

6 sai lầm khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu cần chú ý
3 phút, 59 giây để đọc.

Nồi chiên không dầu đang là một thiết bị nhà bếp được rất nhiều gia đình sử dụng. Đây là một thiết bị hiện đại, tiện dụng. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại hiệu quả tốt. Nhưng nếu dùng sai cách có thể làm giảm độ bền của nồi, khiến món ăn lộn xộn hoặc giảm mùi vị cũng như khiến món ăn không đem lại công dụng như ý cho sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu.

Giới thiệu về nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu còn được gọi là nồi chiên không khí, nồi chiên chân không. Cơ chế hoạt động của nó là làm nóng không khí đến khoảng 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt ra đều trên bề mặt thực phẩm. Ngoài khả năng nấu nướng nhanh, sử dụng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe hơn các phương pháp chiên ngập dầu.

Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu

Do không sử dụng nhiều dầu ăn, bạn có thể hạn chế được các chất gây ung thư sinh ra khi đun dầu ở nhiệt độ cao. Theo Cleveland Clinic, sử dụng nồi chiên không dầu giúp giảm trung bình 70% lượng calorie trong chế độ ăn hàng ngày.

6 sai lầm khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu cần chú ý

Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi cùng một lúc

Nên xếp thực phẩm hợp lý
Nên xếp thực phẩm hợp lý

Nhiều người thường cố chèn đầy thịt vào lồng đựng để chiên để tiết kiệm thời gian. Thế nhưng, về cơ bản nồi chiên không dầu hoạt động như một lò đối lưu, khí nóng sẽ luân chuyển quanh khay đựng thức ăn. Vì thế, việc chèn quá nhiều thực phẩm trong một lần chiên sẽ khiến chất lượng món ăn sẽ bị ảnh hưởng. Thay vì giòn tan, món ăn sẽ bị ỉu hơn, mất đi độ ngon vốn có.

Sử dụng nguyên liệu bột ướt

Một số món ăn như cánh gà, tôm thường được tẩm một lớp áo bột ướt trước khi chiên ngập dầu. Theo nguyên lý, dầu ăn sẽ nhanh chóng làm khô lớp bột chiên trước tiên, khiến món ăn có phần vỏ giòn rụm.

Loại nồi này không được thiết kế để nấu những món ăn được lăn qua bột ướt. Thay vì khô lại, lớp bột sẽ chảy xuống trong quá trình nấu, gây mất cảm quan cho món ăn. Khi làm các món tẩm bột bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ nên dùng bột mì, bột ngô khô để hạn chế lớp bột ướt làm bẩn lòng nồi.

Cắt thực phẩm quá nhỏ

Nồi có lồng giỏ cho phép luồng không khí luôn tồn tại xung quanh thực phẩm, nhưng các lỗ của giỏ rộng, có nghĩa là các mảnh nhỏ sẽ rơi qua giỏ và có thể cháy nhanh chóng. Do đó, hãy cắt thực phẩm khoảng 2-3 cm để ngăn chúng rơi xuống.

Nướng gà nguyên con

Thịt gà cần được sắp xếp hợp lý, không quá dày cũng không quá thưa. Mục đích là để không khí trong nồi lưu thông tốt. Không phải sản phẩm nồi chiên nào cũng có kích thước đủ lớn để nướng gà nguyên con. Khi nguyên liệu trong nồi quá đầy, không khí nóng sẽ không lưu thông được. Không khí kém lưu thông sẽ dẫn đến thức ăn chín không đều.

Nếu lòng nồi không đủ lớn, bạn nên nướng từng phần thay vì nguyên con gà. Phần ức nên được úp mặt xuống để phần da gà sẽ vàng giòn sau khi nướng, trong khi thịt vẫn mọng nước. Đối với đùi gà, bạn có thể dùng tăm xiên để mỡ có thể chảy ra.

Không làm nóng nồi trước khi nấu

Không làm nóng nồi trước khi nấu là lỗi của nhiều người mắc phải. Để món ăn thơm ngon, hấp dẫn nên làm nóng nồi trước khi nấu từ 7 đến 10 phút. Khi nồi đã nóng mới cho nguyên liệu vào để tạo được nền nhiệt ổn định chế biến.

Không rửa nồi thường xuyên

Nên vệ sinh nồi thường xuyên
Nên vệ sinh nồi thường xuyên

Nếu không rửa nồi thì khi xếp thực phẩm vào, đặc biệt là đồ đông lạnh, những mảnh vụn, dầu thừa ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn. Điều này sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy, có mùi hôi và không tốt cho sức khỏe.

Tham khảo thêm tại:

Nguồn: Zingnews.vn

About Post Author

Dinh Nguyet Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.