Tại sao không nên dùng dầu hào tùy tiện?

Tại sao không nên dùng dầu hào tùy tiện?
4 phút, 58 giây để đọc.

Ngày nay, hầu hết trong căn bếp của mọi gia đình đều có một chai dầu hào. Dường như người Việt ta đã lầm tưởng đây là một loại gia vị bình thường. Các bà nội trợ sử dụng dầu hào để nêm, làm các món xào, làm gia vị chấm đồ ăn. Tuy nhiên, dầu hào có thể làm ra món ăn thơm ngon là do dầu hào được làm từ hàu. Bởi vậy, mặc dù mang lại hiệu quả nấu nướng nhưng dầu hào không phải là thứ có thể sử dụng tùy tiện. Và càng không nên nhầm lẫn giữa dầu hào và nước tương (xì dầu). Hãy cùng tìm câu trả lời “tại sao không nên dùng dầu hào tùy tiện?” trong bài viết dưới đây nhé!  

Dầu hào có công dụng gì?

Dầu hào
Dầu hào

Dầu hào một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người đã quen cho thêm một chút dầu hào để tăng thêm độ tươi ngon. Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng như xà lách sốt dầu hào, nấm sốt dầu hào, cánh gà sốt dầu hào,… Những món ăn này sẽ được chế biến cùng dầu hào, hương vị món ăn sẽ rất thơm ngon khi có thêm dầu hào.

Nhưng không phải món ăn nào cũng nên thêm dầu hào. Việc sử dụng không đúng cách không những không cải thiện được độ tươi ngon mà còn gây lãng phí nguyên liệu. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của loại nguyên liệu này nhé!

Dùng để trộn và nhúng

Có rất nhiều món ăn nguội có hương vị khá nhạt. Về cơ bản là dựa vào nguyên liệu để tăng hương vị. Và sự lựa chọn ở đây chính là nước tương và dầu hào. Hai loại gia vị này khi kết hợp các nguyên liệu lạnh sẽ rất hữu ích để cải thiện độ tươi và hương vị. Ngoài ra, ăn lẩu, luộc và các món ngon khác , chúng ta đều có thể ăn kèm dầu hào. Có thể điều chỉnh nguyên liệu làm nước chấm mà mình thích, lúc này cho dầu hào vào nguyên liệu để chấm cho thơm ngon.

Sử dụng trong các món thịt

Nhiều loại nguyên liệu thịt, trong đó có một số nguyên liệu cần phải ướp trước, tức là thái mỏng thịt và rau để thịt chín mềm hơn. Lúc này có thể thêm một lượng dầu hào thích hợp để cải thiện độ tươi ngon của thịt và rau củ. Trong các món thịt lợn xào , thịt lợn kho, thịt lợn om nước sốt,… thêm một chút dầu hào cũng đem lại hiệu quả rất tốt.

Đối với các món hải sản

Nhiều nguyên liệu hải sản cũng rất ngon, thêm một chút dầu hào trong quá trình nấu có thể làm cho hương vị tươi ngon hơn.

Là gia vị khi nấu các món rau

Bạn cũng có thể thêm dầu hào vào khi nấu rau, dùng dầu hào để thay thế bột gà. Bởi dầu hào có tác dụng cải thiện độ tươi rất tốt. Thực tế thì thêm xì dầu sẽ làm mất màu của rau. Vậy nên sử dụng dầu hào để cải thiện độ tươi là ý tưởng không tồi. Thêm dầu hào có thể cải thiện độ tươi ngon. Khi đó rau tươi mà không làm hỏng màu.

Trường hợp không dùng dầu hào tùy tiện

Không nên dùng dầu hào tùy tiện
Không nên dùng dầu hào tùy tiện

Không dùng dầu hào với gia vị cay, đường và giấm

Dầu hào rất ngon, nên dùng dầu hào vừa ăn, không nên dùng với gia vị cay, đường, giấm. Các nguyên liệu nấu chung với các loại gia vị này có mùi vị tương đối “nặng”. Vậy nên việc thêm dầu hào ít có tác dụng, và vị ngon ngọt của dầu hào sẽ bị các gia vị khác che mất. Ví dụ: sườn xào chua ngọt, gà xé cay và một số món khác.

Không nấu quá lâu vì sẽ bị mất đi hương vị 

Không nên đun dầu hào lâu trong nồi. Như vậy sẽ làm mất vị ngon ngọt của dầu hào và làm mất đi hương vị vốn có của nó. Nói chung, dầu hào nên được thêm vào khi các món ăn còn nóng trước hoặc sau khi chúng ra khỏi chảo. Và có thể xào với các nguyên liệu trước khi chúng ra khỏi chảo.

Không dùng dầu hào để trực tiếp trộn rau

Không trộn trực tiếp dầu hào với rau
Không trộn trực tiếp dầu hào với rau

Như chúng ta đã biết, dầu hào rất hợp với các món rau và các món ăn nguội. Thế nhưng dầu hào không nên dùng trực tiếp để trộn rau. Khi trộn rau thì tốt nhất nên chan nước dùng vào đun sôi, sau đó cho rau sống vào xào cùng tỏi cho thơm. Dầu hào được làm đặc và sau đó được sử dụng để trộn rau. Vậy nên đừng trộn trực tiếp để có vị thơm hơn. Ngoài ra, vị ngon ngọt cũng không thể lan tỏa được đều nếu cho trực tiếp.

Chủ ý bảo quản dầu hào đúng cách

Nếu dầu hào không được bảo quản đúng cách, độ nhớt sẽ trở nên loãng hơn, vị ngon ngọt giảm đi rất nhiều, thậm chí một số còn bị biến chất. Vì vậy, bạn nên mua chai nhỏ, dùng hết lại mua. Ngoài ra, nên giữ lạnh dầu hào sau khi mở nắp, không nên đặt gần bếp trong môi trường có nhiệt độ tương đối cao sẽ dễ làm dầu hào bị nóng và giảm độ tươi ngon, loãng.

Tham khảo thêm tại:

Nguồn: Zingnews.vn

About Post Author

Dinh Nguyet Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.