Đặc sản rượu ngô nức tiếng của chính vùng đất Na Hang

Đặc sản rượu ngô nức tiếng của chính vùng đất Na Hang
5 phút, 28 giây để đọc.

Ngô là một trong những loại quả không còn xa lạ đối với chúng ta. Là cây lương thực có khắp trên mọi miền đất nước. Ngô được trồng với công dụng chế biến ra được nhiều dòng sản phẩm như là kẹo, bánh, sữa,… Đặc biệt nhất vẫn chính là rượu ngô. Đặc sản trên chính vùng đất Na Hang. Cùng khám phá xem loại rượu này có gì mà lại được nhiều quan tâm đến như vậy. 

Bí quyết chế biến ra rượu ngô Na Hang

Để có được những giọt rượu ngô mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt. Đòi hỏi tất cả mọi người cần phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến. Cùng với đó cần đòi hỏi tất cả có tính tỉ mỉ khéo léo để thực hiện. Muốn rượu thơm ngon, đầu tiên phải có loại men hảo hạng. Loại men được tổng hợp từ hơn 20 loại lá thuốc quý hiếm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Thành phần chính của dòng rượu này, không gì khác đó chính là ngô. Kết hợp với lá rừng và cùng 20 loại thảo dược quý nhất. Sau khi nguyên liệu đã có đầy đủ thì chúng ta bắt đầu thực hiện. Lấy băm nhỏ rồi phơi cho thật khô.

Sau khi các loại thảo dược đã được rửa sạch, băm nhỏ và phơi khô thì mang trộn đều chúng lại với nhau, giã nhỏ và đem đun. Đợt nước đầu dùng để nhào bột, nước hai để ngâm gạo (gạo tẻ, không ẩm mốc). Tuy nhiên, muốn rượu được thơm ngon, gạo phải được trộn trực tiếp với củ giềng, rau răm và lá quế đã xay nhỏ.

Rượu ngô mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt
Rượu ngô mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt

Chia sẻ của người dân  khi thực hiện quá trình cho ra rượu ngô 

Theo các kết quả thu được, từ một người bà khá lớn tuổi đã cho hay. Đó chính là bà Quách Thị Ghỉn, bà đã ngoài 80 tuổi. Bà sinh ra và lớn lên tại vùng đất Na Hang này. Và bà cho hay, bà là người đầu tiên và là duy nhất chế tạo thành công loại rượu quý này.

Áp dụng cùng lá rừng để có thể lên men một cách dễ dàng hiệu quả nhất. Quá trình lên men mất hơn 10 ngày để thực hiện, khi men lên càng trắng, càng phồng thì chứng tỏ rượu sẽ càng ngon hơn. Rượu có ngon được hay không là chính là lá rừng này.

Bên cạnh đó, một chia sẻ khác. Anh Nguyễn Văn Kiệt, người Bắc Kạn – chủ quán rượu cho biết: “Nhà tôi mở quán bia nhưng không đắt hàng lắm! Nghe nói Nà Hang có rượu ngô uống thơm mát. Không đau đầu, có lợi cho sức khỏe, tôi liền nhập thử về bán. Thật bất ngờ, khách hàng chuyển hết sang uống rượu ngô. Và quán bia của tôi phải “phá sản” để nhường chỗ cho thương hiệu mới: “Rượu ngô Nà Hang”.

Đặc sản rượu ngô nức tiếng của chính vùng đất Na Hang
Đặc sản rượu ngô nức tiếng của chính vùng đất Na Hang

Khám phá cách chứng chất độc đáo về rượu ngô

Để có được những chén rượu ngô ngon mang đến chuẩn phong vị Na Hang phải trải qua nhiều giai đoạn cực kỳ công phu và tỉ mỉ. Những chai rượu trong vắt và mát rượi, đòi hỏi sự tỷ mỉ và kiên nhẫn qua từng công đoạn: Bung ngô, trộn men, ủ lên men và cho vào hũ (chum, vại) bịt kín trong khoảng 20-30 ngày mới đem chưng cất.

Công đoạn chưng cất rượu giống như quá trình đồ xôi. Tuy nhiên, cái chõ nấu rượu phải có một lỗ thủng gần miệng để dẫn rượu ra. Trên miệng chõ đặt một cái chảo, đổ đầy nước và cứ hết nước trong chảo nóng là phải thay để ngưng tụ rượu, bảo đảm độ rượu. Sau 3 giờ liên tục thay nước, đun lửa đều, công đoạn chưng cất mới hoàn thành. Chưng cất cầu kỳ và mất nhiều thời gian như vậy nhưng rượu Nà Hang không đắt, chỉ 12 nghìn đồng/lít.

Mặc dù lãi chẳng là bao nhưng người dân ở đây chưa bao giờ có ý định bỏ nghề. Ở Nà Hang hiện có gần 100 hộ gia đình nấu rượu và đã mở rộng tới nhiều hộ gia đình khác. Sở dĩ người dân vẫn đeo đuổi nghề nấu rượu vì nó như một thứ di sản văn hóa và nay đã trở thành sản phẩm du lịch không thể thiếu, phần nào làm nên niềm tự hào của người dân Nà Hang.

Thương hiệu bắt đầu từ đó mà hình thành lên

Theo lời kể về sự hình thành lên nhiều thương hiệu ra đời. Của rượu ngô Nà Hang, thì ông Chẩu Xuân Oanh nhận xét: “Hiện chúng tôi đang lập kế hoạch để tạo thương hiệu cho loại rượu này. Tổ chức cơ sở chuyên thu mua rượu tới từng nhà dân. Từ đó có thể hỗ trợ người dân về vốn, nguyên liệu (ngô) để người dân mở rộng sản xuất. Làm thế nào đó cần phải bảo đảm được số lượng và chất lượng rượu bán ra thị trường một cách hiệu quả nhất.

Đặc sản khó mà ai có thể cưỡng lại được
Đặc sản khó mà ai có thể cưỡng lại được

Việc có thể đứng vững được trên thị trường lúc này. Đó chính là phải gìn giữ được thảo dược quý để làm men. Dù có khai thác đi chăng nữa, nhưng vẫn đảm bảo được sự tồn tại và phát triển của cây. Bên cạnh đó, cần phải nuối trồng giống lại. Bởi là nguồn hiếm nên rất khó tìm kiếm lại được. Lo lắng của bà Ghỉn cũng là nỗi lo chung. Cần phải nói thêm rằng, nếu mang ngô và men Nà Hang về nơi khác nấu, không thể thành rượu ngô Nà Hang. Trong rượu ngô Nà Hang, không chỉ có tấm lòng, công sức người Nà Hang, mà còn có độ cao hùng vĩ núi non Nà Hang, có sự tinh khiết của suối, sự ngạt ngào của hương rừng Nà Hang….

Hy vọng với sự đơn sơ dân dã như thế. Cùng với phong cách thiên nhiên hùng vĩ. Đem lại sức hút của mọi người cho dân làng nơi đây.

Nguồn: eneoia.com

About Post Author

Vo Thi Tu Yen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.