Khám phá mâm cơm đặc sản người Mường tại hồ Duồng Cốc có gì đặc biệt?

Khám phá mâm cơm đặc sản người Mường tại hồ Duồng Cốc có gì đặc biệt?
3 phút, 47 giây để đọc.

Hồ Duồng Cốc thuộc huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Đặc sản ở nơi đây là một loài cá khá mới lạ. Loài cá này có tên là “cá chạch”. Chúng thường sinh sống ở dưới các hang đá, sâu dưới đáy hồ. Đánh bắt chúng cũng không hề dễ dàng. Muốn đánh bắt, phải dùng lưới bát quát – một loại lưới ống vuông và có nhiều ngăn. Lưới này được thiết kế các cửa để cho cá vào, không có đường ra và mở so le ở hai bên. Hãy cùng khám phá mâm cơm đặc sản của người Mường ở hồ Duồng Cốc với món cá chạch làn nướng nhé!

Mâm cơm đặc sản người Mường tại hồ Duồng Cốc

Trong chuyến công tác về huyện miền núi Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa, anh bạn rỉ tai: “Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với bạn một món đặc sản rất dân dã của người Mường ở vùng hồ Duồng Cốc trên đất Bá Thước này nhé”. Sau khi công việc xong xuôi, anh chàng hăm hở đưa tôi vượt hơn 20 km từ thị trấn Cành Nàng về hồ Duồng Cốc.

Hào – chàng trai Mường rắn rỏi, con rể của gia đình – tươi cười dẫn chúng tôi ra chòi trên mặt hồ nghỉ ngơi để anh làm đồ ăn. Mâm cơm Mường đãi khách của Hào hoàn toàn là các sản vật tự nhiên tại hồ Duồng Cốc này. Những món ăn trên mâm chủ yếu là món nướng. Gà thả rừng, cá trôi, cá rô phi nướng tươi, cá chạch làn ướp gừng và muối ớt nướng vàng. Lúc này, bên ngoài trời đã tối, ai nấy đều đói bụng cả rồi. Ngồi bệt xuống xung quanh mâm cơm đặc sản của người Mường, cảm giác thật khó tả. Mùi thơm bốc lên khiến bụng dạ cồn cào, khó mà kiềm chế được.

Mâm cơm đặc sản người Mường ở hồ Duồng Cốc
Mâm cơm đặc sản người Mường ở hồ Duồng Cốc

Mâm cơm Mường được bày trên một bàn gỗ dài và thấp trên một căn lán lộng gió ven hồ. Trên mặt bàn rải tàu lá chuối tươi xanh đã được rửa sạch sẽ. Các món nướng sẽ được bày trực tiếp trên tàu lá chuối. Các thố xôi Mường bằng tre đan được đặt dọc theo chiều dài chiếc bàn. Và không thể thiếu chai rượu táo mèo cho ấm bụng.

Những món ăn đặc trưng vùng miền

Trên mâm cơm này có rất nhiều món ăn đặc trưng vùng miền. Những món ăn với cách chế biến chỉ ở đây mới có. Gà trống làm sạch bỏ lòng, ướp với muối, dầu ăn và hạt mắc khén khoảng 1 giờ rồi đem kẹp tre nướng trên than hồng. Hào liên tục đảo gà trên bếp và phết nước ướp khắp con gà. Cá trôi, cá rô phi rửa sạch ướp muối khoảng 1 giờ rồi kẹp vỉ đem nướng trên lửa than.

Món gà trống nướng mắc khén
Món gà trống nướng mắc khén

Và không thể thiếu món quan trọng nhất chính là cá chạch làn nướng. Những con cá chạch làn béo núc (khoảng 6-8 con/kg) bắt lên được tuốt muối làm sạch. Sau đó đem ướp muối và gừng trong khoảng 1 giờ trước khi nướng. “Ướp với gừng làm thịt con cá rất thơm” – Hào bật mí.

Món cá chạch làn nướng
Món cá chạch làn nướng

Khi tất cả đã chín vàng thơm phức trong khu bếp rộng rãi, “bếp trưởng” Hào í ới gọi vọng lên trên nhà sàn, mấy người trong nhà liền ào xuống sắp xếp, lên mâm. Cảm giác cắn miếng chạch làn nướng muối gừng thật lạ và thật tuyệt. Vị thịt vừa ngọt, dai vừa thơm lừng. Và cũng đừng quên chiêu một ngụm rượu táo mèo, ôi cảm giác thật tuyệt vời. Lúc này chỉ nghĩ thật đáng công lặn lội đường xa đến với hồ Duồng Cốc này.

Cá ở hồ Duồng Cốc sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên nên rất sạch và chắc thịt. Toàn món dân dã nhưng đều được mọi người “xử lý” say sưa. Khi tiễn tôi ra về sau chuyến công tác, anh bạn xứ Thanh nháy mắt: “Lần sau về xứ Thanh công tác, lại lên xứ Mường ăn đặc sản hồ Duồng Cốc nhé”.

Hãy tham khảo thêm những bài viết về ẩm thực tại:

Nguồn: Zingnews.vn

About Post Author

Dinh Nguyet Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.