Tận hưởng cảm giác tuyệt vời với những món kem ngon nhất thế giới
Còn gì tuyệt hơn khi vào những ngày hè nóng nực, sau một chuyến đi dài mệt mỏi bạn được thưởng thức một ly kem tươi mát ngọt lịm. Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ đều có những món kem ngon để giải nhiệt mùa hè riêng. Hãy cùng tìm hiểu về các món ăn mát mẻ này nhé! Và đặc biệt không thể bỏ qua món kem mát lạnh của từng vùng được.
Món kem ngon lành đã được hình thành như thế nào?
Gelato béo ngậy đến từ nước Ý hay Dondurma dẻo dai của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là những món kem ngon nhất thế giới rất đáng thử khi du lịch hè này.
Ngược dòng lịch sử, món kem ngon đã có từ thế kỷ thứ 2. Vị Alexandros Đại Đế ở Hy Lạp rất thích các món ăn lạnh, ngọt ngào và thoảng thơm hương mật ong. Trong khi đó, hoàng đế Nero ở thành Rome kiêu hùng của nước Ý lại thích ăn các món đông tuyết phảng phất hương vị trái cây dịu nhẹ.
Tuy nhiên, mãi hơn 1.000 năm sau. Khi Marco Polo mới mang công thức món tráng miệng đông lạnh Sorbet từ miền viễn Đông về đất nước hình chiếc ủng. Từ công thức đó, người ta dần phát triển thành món kem béo ngậy, mát lạnh như ngày nay. Và dưới đây là những món kem ngon nhất thế giới đã làm đốn tim biết bao du khách mỗi dịp hè về.
Raspados, Mexico
Không chỉ là món giải nhiệt được người bản xứ yêu thích. Raspados luôn được xếp vào danh sách những món ăn du khách nhất định phải thử mỗi khi đặt chân đến Mexico.
Theo Lillian Aviles – chuyên gia văn hoá ẩm thực Mexico. Món kem ngon này có mặt khắp nơi ở Mexico từ quán trà, quán cà phê nhỏ đến những nhà hàng lớn và sang chảnh hơn. Thậm chí, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy bán kem trên phố với đầy đủ các hương vị.
Và dĩ nhiên, một cốc đá bào mát lạnh phủ đầy các loại siro hoa quả khác nhau như Raspados sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn sau khi nếm thử các món ăn cay nóng hay đến đây vào mùa hè.
Gelato, nước Ý
Có lẽ sẽ là thiếu sót rất lớn nếu nhắc đến những món kem ngon nhất thế giới mà bỏ qua Gelato. Một món kem Ý béo ngậy, lạnh buốt phủ sóng khắp nơi trên thế giới.
Khách du lịch đến đây ăn kem que rất nhiều. Nhiều đến nỗi một số cửa hàng bán đồ lưu niệm phải treo biển bên ngoài. Trên biển sẽ ghi rằng “Vui lòng không ăn kem khi vào đây”. Và điều này càng chứng tỏ, món Gelato của nước Ý hấp dẫn tới cỡ nào.
Nói không quá, chỉ cần một ngày lang thang ở đây. Bạn sẽ không thể kìm lòng mà ăn không biết bao nhiêu cây kem với đủ mùi vị. Chỉ cần cắn một miếng ốc quế giòn tan kèm với lớp kem dày, béo ngậy, vị ngọt thanh còn đọng lại trong cổ lành lạnh thật hợp với những ngày mùa hè nóng bức ở Ý.
Crème Glace, nước Pháp
Cũng có thành phần giống như Gelato của nước Ý. Crème Glace của Pháp cũng được làm từ thành phần chính là trứng và sữa. Nhưng hương vị có phần phong phú và đa dạng hơn so với món kem ngon của đất nước hình chiếc ủng.
Nếu đến đây vào mùa hè, bạn sẽ dễ bắt gặp những xe bán kem lạnh gồm nhiều loại kem. Dù bạn chọn kem vị gì: vị vani hay chocolate, vị chanh hay vị dừa, vị hạt dẻ hay vị táo, thì những chiếc kem mịn màng, dẻo quánh, mát lạnh ấy hứa hẹn mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực ngon nhớ đời.
Dondurma, Thổ Nhĩ Kỳ
Có nguồn gốc từ thành phố Kahramanmaras, Dondurma là một loại kem truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Loại kem này khác biệt với các loại kem khác ở chỗ nó có kết cấu dẻo, độ đàn hồi tốt và rất khó tan chảy.
Khách du lịch đến đây, dù trẻ em hay người lớn đều rất thích món kem ngon mát này. Không chỉ vậy nó còn có vị ngọt, thơm và béo tự nhiên hấp dẫn giữa cái nóng mùa hè. Ngoài thành phần chính là sữa dê và đường, kem Dondurma của Thổ Nhĩ Kỳ còn được làm từ salep. Là một loại bột thu được từ rễ hoa lan tím để làm tăng độ dai và độ dày của kem.
Đặc biệt, mỗi lần mua kem ở các xe đẩy tay trên phố. Bạn sẽ được xem một buổi biểu diễn nghệ thuật của người bản xứ. Bởi những người bán kem thường mặc trang phục truyền thống thời Ottoman. Trước khi đưa kem cho khách, họ làm nhiều động tác biểu diễn và nhào trộn để tăng độ cứng và độ dẻo cho kem. Họ cũng cho biết thêm nhào trộn càng đều đặn thì kem càng mịn và có hương vị ngon hơn. Việc nhào trộn này cũng đều rất đòi hỏi nhiều về kỹ thuật và sức lực của đôi tay.
Kakigori, Nhật Bản
Kakigori là món tráng miệng nổi tiếng của xứ anh đào và có từ thời Heian của thế kỷ 11. Vào thời điểm đó, Kakigori được xem là một món ăn sang trọng chỉ dành cho giới quý tộc. Bởi đặc trưng của món ăn này là phần đá bào được lấy từ tuyết ở các vùng núi của Nhật nên rất quý và hiếm.
Giờ đây, Kakigori mang hương vị phong phú của các loại siro, topping trái cây và kem tươi. Kakigori đã phổ biến và được bán khắp nơi ở Nhật Bản nên bạn dễ dàng thưởng thức. Điểm đặc biệt của món kem này là viên bánh nếp ngon lành được rưới thêm sữa đăc. Có lẽ nhờ vậy mà Kakigori trở thành món đặc sản được nhiều du khách lựa chọn mỗi khi đến với quốc gia này.
Nguồn: dulichvietnam.com.vn