Cùng thưởng thức đặc sản trà truyền thống của Nhật Bản

Cùng thưởng thức đặc sản trà truyền thống của Nhật Bản
4 phút, 2 giây để đọc.

Nhật Bản là nơi có văn hóa ẩm thực khá nổi tiếng. Nó đa dạng phong phú từ văn hóa ăn uống. Như vẫn nổi trội hơn hết vẫn chính là việc thưởng thức những tách trà. Mang đến một đời sống văn tinh thần của người dân nơi đây. Cùng thưởng thức đặc sản trà truyền thống của Nhật Bản. Và xem những loại trà nào mang lại cảm giác ngon nhất cùng khám phá nhé!

Đặc sản trà truyền thống trà xanh Nhật Bản

Mỗi quốc gia sẽ có những món đặc sản riêng biệt tại đó. Về phong cách trà đạo ấn tượng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên vẫn đem lại nổi tiếng nhất trong các loại trà tại Nhật. Trà xanh truyền thống tại Nhật Bản người ta còn gọi với tên Sencha.

Muốn để có được thành quả cho ra đời. Thì người ta cần phải hái những lá trà xanh sau đó đem đi hấp ngay. Nhưng nhớ để lá còn giữ được độ tươi, nó sẽ giúp ngăn chặn quá trình lên men một cách dễ dàng hơn. Chính vì thế, khi vừa mới hái là nên thực hiện. Và trà sẽ giữ được lâu hơn.

Phong cách trà đạo ấn tượng cũng sẽ khác nhau
Phong cách trà đạo ấn tượng cũng sẽ khác nhau

Khi tiến hành hấp nên hấp lâu một chút để giữ độ tươi của lá. Cùng với đó là màu trà sẽ bắt đầu ngã sang màu xanh lục.

Đối với người dân Nhật tại đây, họ thưởng thức và chế biến trà như cả môn nghệ thuật. Mang đầy tính thẩm mỹ cũng như giá trị văn hóa. Vì thế, mà họ cần phải cẩn thận, tỉ mỉ khéo léo với niềm đam mêm thật sự.

Các cấp độ hấp trà (theo thứ tự thời gian từ ít đến nhiều) của sencha:

Asa-mushi (hấp sơ) – Chu-mushi (hấp vừa) – Fuka-mushi (hấp sâu) – Toku-mushi (hấp lâu) – Goku-mushi (hấp 2 lần)

Bật mí về trà sao Nhật Bản

Cái tên có vẻ nghe lạ có phải chăng. Trà sao Nhật Bản có tên gọi khác nữa đó chính là Hoij-cha. Quá trình thực hiện khác với những loại trà xanh khác, nhưng cũng tương tự giống với sencha là cần phải hấp. Dù Houjicha vẫn là một loại trà xanh Nhật Bản.

Nhưng Houjicha không có màu xanh mà lại có màu nâu đỏ. Bởi quy trình sản xuất Houjicha khá đặc biệt. Có thêm công đoạn sao rang lá trà. Nhờ quy trình rang của nó, Houjicha có hương vị và mùi thơm rất ngon và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bất kể mùa nào, trà houjicha có thể là một thức uống ngon vì nó có thể được phục vụ nóng hoặc đá.

Mê mẩn với trà tại Nhật Bản
Mê mẩn với trà tại Nhật Bản

Thần kỳ về công dụng của trà gạo rang Nhật Bản 

Genmai-cha là sencha trộn thêm gạo rang (là gạo chưa bóc vỏ lụa, tức là “genmai”). Đặc điểm của genmai-cha là do thành phần gạo rang lớn (thường khoảng một nửa) nên nhạt và ít caffein hơn sencha, dễ uống đối với người già và trẻ em. Ngoài ra, gạo rang đem lại hương thơm đặc trưng cho genmai-cha.

Genmai trong tiếng Nhật có nghĩa là “gạo lứt”, tức là hạt gạo chỉ xát vỏ trấu mà chưa xát vỏ cám.

Là loại trà mà không có công đoạn chuốt thẳng mà chỉ cho vào lò sấy quay và sấy khô bằng gió nhiệt nên không thẳng mà cuốn tròn.

Trà cành đặc sản trà truyền thống

Trà cành là trà được làm từ cành của các chồi non. Đặc điểm của kuki-cha là có mùi hương nhẹ đặc biệt và vị ngọt. “Kuki” trong tiếng Nhật nghĩa là “thân” hay “cành”.

Cùng thưởng thức đặc sản trà truyền thống của Nhật Bản
Cùng thưởng thức đặc sản trà truyền thống của Nhật Bản

Khám phá đặc biệt về trà búp – Mecha

Trà búp mecha là một trong những loại trà vô cùng quý phái nhất trong danh sách các loại trà truyền thống trên đất nước Nhật. Từ cho đầu vào những nguyên liệu chọn lọc vô cùng kỹ lưỡng. Đồng thời quy trình thực hiện khép kín cũng rất tinh tế. Chính vì thế mà Mecha là trà búp non chọn trong quá trình chế biến các loại trà cao cấp nên có vị ngọt và vị đậm. Có sức hút lôi cuốn người người dùng.

Trà cuốn Nhật Bản – Tama-ryokucha

Là loại trà mà không có công đoạn chuốt thẳng mà chỉ cho vào lò sấy quay và sấy khô bằng gió nhiệt nên không thẳng mà cuốn tròn.

Nguồn: eneoia.com

About Post Author

Vo Thi Tu Yen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.