Học cách làm sườn xào chua ngọt ai ăn cũng phải mê

Học cách làm sườn xào chua ngọt ai ăn cũng phải mê
5 phút, 19 giây để đọc.

Sườn xào chua ngọt là món ăn chính trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Đây là món ăn dễ ăn, không bị ngán mà rất giàu dinh dưỡng. Cách làm sườn xào chua ngọt cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau mang đến nhiều hương vị rất hấp dẫn. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị thơm ngon để đãi cả nhà nhé!

Để có được món sườn xào chua ngọt ngon, bạn nên chọn phần sườn non. Bởi vì phần sườn này mềm có nhiều nạc và sụn giòn lại ít mỡ. Như vậy khi chế biến sườn không bị quá tóp và khô lại. Hơn nữa phần sụn giòn sẽ giúp trẻ nhỏ ăn cũng dễ ăn hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho khoảng 4 người)

– 400gr sườn non.

– ½ củ hành tây.

– ½ trái ớt chuông các màu: đỏ, vàng, xanh.

– ¼ trái thơm.

– Một chút ngò rí, tỏi băm, hành tím băm, lòng trắng trứng đánh tan, tương cà, bột năng.

– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, đường, nước tương, nước giấm gạo, bột năng

Các bước làm sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế sườn và các nguyên liệu

– Sườn heo sau khi mua về dùng dao chẻ dọc cắt ngắn khoảng 4cm sao cho vừa ăn.

– Cho sườn vào luộc sơ với một chút muối i-ốt để loại bỏ các chất bẩn. Sau đó đem rửa lại với nước sạch một lần nữa và để ráo nước.

Học cách làm sườn xào chua ngọt
Luộc sơ sườn non để loại bỏ các chất bẩn

– Hành tây, ớt chuông đem rửa sạch rồi cắt vuông cạnh 3cm.

– Ngòi rí rửa sạch cắt khúc khoảng 1cm, trái thơm sau khi gọt sạch vỏ cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp sườn

– Sườn đã ráo nước, đổ vào một cái âu hay tô lớn đem ướp với: 1 muỗng cà phê đường, ½ cà phê muỗng muối, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hành tím băm và một chút nước tương. Sau đó chúng ta trộn đều lên để khoảng 10 phút cho sườn thấm.

– Để cho sườn không bị khô khi chiên, ta cho thêm lòng trắng trứng gà đã đánh tan vào và thêm một chút bột năng trộn đều lên.

Học cách làm sườn xào chua ngọt
Các nguyên liệu tẩm ướp sườn non cho món sườn xào

Bột năng có công dụng giúp sườn khi chiên vẫn giữ được độ ngọt, lòng trắng trứng gà giúp làm mềm phần thịt sườn.

Bước 3: Chiên sườn

– Đổ dầu ăn vào chảo đợi đến khi dầu nóng già rồi bỏ sườn vào chiên vàng.

– Khi chiên sườn nên để lửa vừa, chỉ cần chiên sườn sao cho xém cạnh thì tắt bếp không nên chiên sườn kỹ quá sẽ làm sườn bị cháy và bị khô.

Để món sườn xào chua ngọt ngon bạn chỉ nên rán sườn xém cháy cạnh.

Bước 4: Làm nước sốt,  xào ớt chuông, hành tây và thơm

– Làm nước sốt cần cho: 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước tương, ½ cà phê muỗng giấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa chén nước, nửa chén tương cà, sau đó khuấy đều lên.

Học cách làm sườn xào chua ngọt
Làm nước sốt chua ngọt để xào sườn

– Tiếp theo, cho một chút dầu vào chảo rồi cho hành tây, ớt chuông, thơm đã cắt cho vào, đảo lên. Các bạn chú ý mình chỉ xào hành tây, ớt chuông, thơm vừa chín, sau đó bỏ ra tô.

Bước 5: Xào sườn

– Phi thơm tỏi băm, sau đó cho nước sốt vừa làm vào xào chung với sườn đã chiên.

– Khi xào sườn chỉ xào lửa vừa và xào khoảng 5 phút để sườn thấm gia vị.

– Khi nước sốt đã phủ đều miếng sườn thì bỏ ớt chuông, hành tây, thơm vừa xào vào. Đảo đều đến khi tất cả các nguyên liệu đã thấm đều gia vị thì tắt bếp.

Học cách làm sườn xào chua ngọt

Bước 6: Trình bày và thưởng thức.

Bạn bày món sườn xào chua ngọt vừa hoàn thành ra đĩa và cho thêm một chút rau ngò rí, hạt tiêu lên trên. Thế là chúng ta đã hoàn thành xong món sườn xào chua ngọt, giờ bạn có thể mời cả nhà thưởng thức rồi. Món này sẽ ngon hơn khi ăn cùng với bún và cơm nóng. Với hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt như vậy bạn đã đủ tự tin vào bếp làm ngay chưa?

Học cách làm sườn xào chua ngọt
Thành phẩm món sườn xào chua ngọt

Yêu cầu thành phẩm của món sườn xào chua ngọt

– Món sườn xào có màu nâu cánh rán óng ánh bắt mắt, hấp dẫn.

– Nước sốt sườn xào chua ngọt thấm đều trong thịt sườn và rau đủ.

– Khi ăn, sườn chín mềm, thịt không bị khô.

Cách chọn sườn heo non và ngon

Ngửi mùi sườn

Khi bạn muốn chọn sườn ngon bạn nên ngửi mùi sườn. Nếu như thấy sườn heo có mùi thơm tự nhiên, không xuất hiện mùi lạ, mùi khó chịu. Thì đó chính là sườn ngon nên mua.

Chọn sườn có xương nhỏ và dẹt

Một trong những cách giúp bạn chọn được sườn ngon bạn nên chọn những miếng sườn có xương nhỏ và dẹt. Nguyên nhân là những loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Nhưng bạn cũng không nên chọn những loại xương sườn quá nhỏ. Bởi đó là lợn nhỏ ăn sẽ không được chắc thịt thơm ngon như mong muốn.

Chọn sườn phù hợp cho từng món ăn

Khi bạn muốn chọn sườn ngon bạn nên chọn sườn cho từng món ăn sẽ tốt nhất. Nếu bạn nên chọn sườn có nạc và mỡ để khi ăn nó sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn khi nấu canh, bún.

Trên đây là cách làm sườn xào chua ngọt chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm nhiều món ăn mới hơn nữa tại:

MÓN NGON MỖI NGÀY

Nguồn: pasgo.vn

 

About Post Author

Hoang Ngan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.